Thành phố luôn khang trang, sạch đẹp trong những ngày giãn cách

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/8/2021 | 10:36:52 AM

QLMT - Nhằm ngăn chặn khả năng lây lan dịch Covid - 19, nhiều biện pháp cần thiết và cấp bách đang được chính quyền TP Hà Nội thực hiện trong đó có việc triển khai hàng loạt chốt kiểm soát trong nội thành để kiểm tra người dân ra đường không lý do chính đáng.


Sáng 28 – 7 - 2021, tại gã tư Giảng Võ – La Thành chúng tôi thấy một chốt kiểm soát giấy tờ người đi đường dựng tại đây. Do mật độ người qua lại tương đối đông cho nên công an và dân quân tự vệ, thanh niên xung phong kiểm tra rất nhanh, ai có giấy tờ chứng minh đi làm theo yêu cầu của cơ quan được cho đi ngay, ai không có giấy tờ đều bị đề nghị quay lại. Từ phố La Thành rẽ vào phố Thành công chúng tôi lại thấy một chốt kiểm soát nữa, ai không  có giấy tờ đều bị đề nghị quay trở lại. Người đưa hàng thiết yếu vào chợ Thành Công được cho đi. Tại hai điểm chốt này chúng tôi thấy cảnh sát đều nhắc nhở là chính, không thấy phạt người vi phạm (thời điểm chúng tôi có mặt tại chốt). Tuy vậy tại điểm chốt trên phố Lê Thái Tổ (ngay sát Đồn Công an quận Hoàn Kiếm) lực lượng chức năng làm rất nghiêm. Những ai không có giấy tờ phù hợp hay lý do không chính đáng đều bị phạt. Trước đó tối 27 - 2 – 2010 phía bên kia cầu  Long Biên (hướng từ Hà Nội sang) chúng tôi cũng thấy có một chốt được thiết lập ở đây. Ai từ trên cầu xuống đều phải dừng lại để lực lượng chức năng đo thân nhiệt. Đường phố Hà Nội những ngày này thật vắng vẻ. 

Ngoài những người đang đi làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid -19 như công an, dân phòng thanh niên xung phong…hay người đưa hàng chúng tôi còn gặp nhiều công nhân quét rác đang lặng lẽ làm công việc của mình. 

Chiều 29 – 7 -2021, một cơ mưa lớn đã làm cho nhiều tuyến phố bị ngập nước, trong đó có điểm ngập nước trên Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ngay sau khi mưa tạnh, Công ty TNHH  MTV Thoát nước Hà Nội đã điều người và phương tiện đến đây để quét dọn bùn, phun nước làm sạch bùn trên vỉa hè và lòng đường. 

Thành phố đang thực hiện giãn cách, người dân gặp nhiều khó khăn, công nhân quét rác chúng tôi vất vả, nhưng không vì thế mà đường phố không khang trang, sạch đẹp - đó là câu nói của chị quét rác khu vực chợ Đồng Xuân nói với tôi tối 29 - 7 - 2021.

HÀ VY


Tags chuyện phố phường giãn cách xã hội chốt kiểm dịch

Các tin khác

Hồ Gươm vừa được đầu tư hàng chục tỷ đồng để nạo vét cải tạo, nay lại xuất hiện lớp váng mầu đỏ dài hàng chục mét. Nguyên nhân là do sự cẩu thả của người thợ sơn cầu Thê Húc cũng như cán bộ quản lý.

Thông thường người mắc Covid-19 (F0) được cách ly tại khu tập trung hoặc tại nhà nhưng với việc sáng chế ra mũ Vihelm các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã tạo ra cơ hội cho người mắc F0 không có triệu chứng vẫn có thể ra ngoài hoà nhập với xã hội, mà không lây lan Covid – 19 ra cộng đồng và không phải cách ly tại khu tập trung hay tại nhà.

Thời gian gần đây mỗi khi ban tổ chức cuộc thi về nhiếp ảnh công bố các tác phẩm đoạt giải, y rằng có các ý kiến phản biện, tranh luận gay gắt. Mỗi người có cảm nhận khác nhau về ý nghĩa, tư tưởng của bức ảnh đoạt giải, nhất là giải cao. Cần có một giải pháp để tìm được những tác phẩm thật sự có chất lượng để trao giải, với sự đồng thuận cao của ban giám khảo cũng như người hâm mộ.

Đây là một câu hỏi thú vị. Câu hỏi kinh điển của môn Triết học tại các trường cao đẳng và đại học. Và đây cũng là một câu hỏi có rất nhiều đáp án được nhiều người đưa ra và nó tồn tại suốt nhiều thế kỷ và theo chúng tôi còn tranh cãi tiếp. Có một câu hỏi tương tự: Xe thu gom rác có trước hay người vứt rác ra đường “có trước”?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục