Ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/7/2021 | 8:44:44 AM

Đêm 23/7/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn thành phố để phòng chống dịch Covid - 19 trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ sáu giờ ngày 24/7/2021.Thực hiện giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; thành phố cách ly với tỉnh. Dừng hoạt động chở khách, giao đồ tại nhà (Grab, Now). Cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Dừng tất cả các hoạt động, cuộc họp chưa cấp thiết; các cuộc họp cần thực hiện thì tổ chức họp trực tuyến; tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai kịp thời, hiệu quả các nội dung của Chỉ thị này và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Chỉ thị yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.Hơn 7 giờ sáng, trên các đường phố của Thủ đô vắng bóng người, như ngày mồng một Tết. Số người đi bộ hay đi xe đạp tập thể dục giảm đáng kể. Chung quanh Hồ Gươm thưa người qua lại chỉ có những chú chim bồ câu ở khu tưởng niệm Vua Lê mổ thóc do ai đó vãi ra từ tờ mờ sáng. Đầu phố Bà Triệu một số người mua nhanh, bán vội ít hoa tươi về thắp hương ngày dằm, giữa phố người công nhân lặng lẽ quét rác. Cửa hàng bán bánh trên phố Huế có khoảng hơn 10 người đến mua bánh mì, bánh gọt. Mọi người ai cũng vội nhưng đều đeo khẩu trang, xếp hàng trật tự chờ đến lượt trả tiền. 


Do chỉ thị ban hành gấp trong đêm 23/7 và có hiệu lực ngay sáng 24/7 cho nên nhiều người dân chưa kịp chuẩn bị thực phẩm thiết yếu cho ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, bởi thế mà chợ dân sinh khu tập thể Nguyễn Công Trứ chật cứng người. Lúc 7 giờ 35 phút có mặt tại chợ dân sinh này chúng tôi thấy nhiều người vội vã mua thực phẩm nhưng không có hiện tượng người đi mua chen lấn, mất trật tự. Người bán nâng giá, ép giá. Khoảng 8 giờ kém 10 phút, công an và lực lượng dân phòng mang rào chắn chợ dân sinh từ phố Nguyễn Công Trứ, lúc đó mật độ người trong chợ giảm dần.
Hà Nội tiếp tục bình tĩnh, tự tin "chống giặc” Covid - 19.
HÀ VY

Tags giãn cách xã hội Chỉ thị 16 Covid-19

Các tin khác

Hồ Gươm vừa được đầu tư hàng chục tỷ đồng để nạo vét cải tạo, nay lại xuất hiện lớp váng mầu đỏ dài hàng chục mét. Nguyên nhân là do sự cẩu thả của người thợ sơn cầu Thê Húc cũng như cán bộ quản lý.

Thông thường người mắc Covid-19 (F0) được cách ly tại khu tập trung hoặc tại nhà nhưng với việc sáng chế ra mũ Vihelm các nhà khoa học trẻ Việt Nam đã tạo ra cơ hội cho người mắc F0 không có triệu chứng vẫn có thể ra ngoài hoà nhập với xã hội, mà không lây lan Covid – 19 ra cộng đồng và không phải cách ly tại khu tập trung hay tại nhà.

Thời gian gần đây mỗi khi ban tổ chức cuộc thi về nhiếp ảnh công bố các tác phẩm đoạt giải, y rằng có các ý kiến phản biện, tranh luận gay gắt. Mỗi người có cảm nhận khác nhau về ý nghĩa, tư tưởng của bức ảnh đoạt giải, nhất là giải cao. Cần có một giải pháp để tìm được những tác phẩm thật sự có chất lượng để trao giải, với sự đồng thuận cao của ban giám khảo cũng như người hâm mộ.

Đây là một câu hỏi thú vị. Câu hỏi kinh điển của môn Triết học tại các trường cao đẳng và đại học. Và đây cũng là một câu hỏi có rất nhiều đáp án được nhiều người đưa ra và nó tồn tại suốt nhiều thế kỷ và theo chúng tôi còn tranh cãi tiếp. Có một câu hỏi tương tự: Xe thu gom rác có trước hay người vứt rác ra đường “có trước”?

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục