Toạ đàm “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/5/2022 | 1:54:08 PM

QLMT - Ngày 12/5, Đại sứ quán Hà Lan, Tổng lãnh sự quán Hà Lan và Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) phối hợp cùng Trường Đại học Văn Lang tổ chức Tọa đàm Khoa học 3 với chủ đề “Ô nhiễm nguồn nước tại khu công nghiệp và các giải pháp”

Buổi tọa đàm diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại tọa đàm, các chuyên gia môi trường đã thảo luận các vấn đề về tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước trong công nghiệp, từ đó đóng góp vào việc bảo vệ nguồn nước, góp phần xây dựng sửa đổi Luật Tài nguyên nước trong hai năm tới của Chính phủ Việt Nam.


Quảng cảnh buổi Tọa đàm. Ảnh: Internet

Các nội dung của tọa đàm được xây dựng từ kết quả Dự án nghiên cứu ENTIRE - ENabling susTainable Industrial development in Vietnamese delta’s: REducing, Recycling and multi-sourcing industrial water (Phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam: Tái sử dụng, tái chế và đa dạng hóa nguồn nước công nghiệp),do Đại học Wageningen (Hà Lan) và Đại học Văn Lang đồng chủ trì.

NCS-ThS. Lê Minh Trường – Khoa Môi trường, Đại học Văn Lang đã trình bày kết quả chính từ dự án ENTIRE, đề xuất quy trình tái sử dụng nguồn nước thải bằng công nghệ đất ngập nước và trao đổi ion nhằm nâng cao chất lượng nước tái sử dụng trong các hoạt động của khu công nghiệp. Công nghệ tái sử dụng nước thải đã qua xử lý nhằm loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại bao gồm chất hữu cơ (biểu thị thông qua chỉ số COD), các chất dinh dưỡng (biểu thị thông qua chỉ số ammonia, nitrate và sulfate), và một số kim loại nặng.

Trong đó, việc sử dụng ba loại thực vật bản địa trên đất ngập nước là bồn bồn, sậy, lác cho hiệu quả khử COD (từ 112 mg/L) lần lượt là: Sậy ( lác ( bồn bồn (

Các chuyên gia cũng trình bày về các giải pháp quản lý tuần hoàn nước, hướng tới tự chủ sử dụng nước trong công nghiệp. Trong đó, đại diện nhóm nghiên cứu, tác giả Katarzyna Kujawa-Roeleveld shia sẻ về chủ đề phát triển công nghiệp bền vững tại các đồng bằng của Việt Nam thông qua giảm thiểu, tuần hoàn và đa dạng hoá nguồn nước. Nhóm nghiên cứu đã hợp tác với các khu công nghiệp như Hiệp Phước, Long Hậu và Tân Thuận để hướng tới phát triển, mô hình hoá, thiết kế và hoàn thiện công nghệ cũng như khung thể chế đối với dịch vụ cấp nước để phát triển công nghiệp, bảo tồn tài nguyên nước ngọt cho các hoạt động đô thị và sản xuất nông nghiệp...

Được biết trong những năm gần đây, vấn đề ô nhiễm môi trường do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người đã trở thành một vấn nạn thế giới phải đương đầu; trong đó cấp bách nhất phải kể đến ô nhiễm môi trường nước. Việc công nghiệp hóa, lạm dụng tài nguyên nước và quản lý nguồn nước thiếu hiệu quả đang là nguyên nhân chính khiến thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng rơi vào tình trạng đáng báo động và sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng nếu con người không sớm tìm ra giải pháp khắc phục.

Theo số liệu công bố cách đây chưa lâu thì tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam cũng không chỉ xảy ra ở nông thôn, mà ô nhiễm nhiễm môi trường nước ở thành phố Hà Nội và TP.HCM, các tỉnh lân cận cũng rất nghiêm trọng. Tại thành phố Hà Nội có khoảng 350 – 400 nghìn m3 nước thải và hơn 1.000m3 rác thải xả ra mỗi ngày, nhưng chỉ 10% được xử lý, số còn lại xả trực tiếp vào sông ngòi gây ô nhiễm nước khiến cá chết hàng loạt ở Hồ Tây, mức độ ô nhiễm rộng khắp 6 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Tây Hồ).

Ở miền Nam, ô nhiễm môi trường nước điển hình nhất là ở cụm công nghiệp Thanh Lương, có tới khoảng 500.000m3 nước thải/ngày từ các nhà máy bột giặt, giấy, nhuộm. Hiện tất cả các khu công nghiệp ở TP.HCM được báo cáo là có các nhà máy xử lý nước thải tập trung có thể xử lý khoảng 240.000m3/ngày. Tổng lượng nước thải sinh hoạt của thành phố hiện được xử lý chỉ dưới 10% và chính quyền đang tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng mạng lưới hiện có, nâng tỉ lệ xử lý nước thải đến 70% vào năm 2025 và 100% vào năm 2030.

Thành lập từ năm 1995, Văn Lang là một trong những trường tư thục lâu đời, có kinh nghiệm đào tạo đa ngành, có nền tảng chuyên sâu về nhóm ngành công nghệ. Dự án nghiên cứu ENTIRE một lần nữa khẳng định vai trò dẫn đầu về chất lượng đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực môi trường của Khoa Môi trường Đại học Văn Lang. Hiện nay, khoa Môi trường Đại học Văn Lang đang đào tạo 3 ngành: Công nghệ Kỹ thuật môi trường, Quản trị Môi trường doanh nghiệp và Thiết kế xanh. Trường cam kết 100% cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, trong đó, ngành Công nghệ Kỹ thuật môi trường đã đạt chuẩn kiểm định chất lượng đào tạo quốc tế AUN-QA.

Sau gần 25 năm hợp tác với Đại học Wageningen trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao ngành Môi trường, đồng thời nhận chuyển giao chương trình đào tạo ngành Công nghệ Môi trường về Văn Lang từ dự án REFINE (Research and Education for Industry and Environment); tính đến nay, Đại học Văn Lang duy trì hợp tác với chính phủ Hà Lan và Đại học Wageningen qua các dự án về công nghệ xử lý và quản lý nguồn nước, chất thải rắn và Biến đổi khí hậu...

Nguyễn Vinh

Tags toạ đàm ô nhiễm nguồn nước khu công nghiệp

Các tin khác

Đến nay, Đồng Nai đã thành lập 32 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích hơn 10,2 ngàn ha. Diện tích đất công nghiệp còn lại chưa cho thuê là hơn 1 ngàn ha. Tuy nhiên, do vướng bồi thường nên diện tích đất trên vẫn còn "nằm trên giấy".

Qua 25 năm tái lập và phát triển, có một thực tế phải thừa nhận rằng, phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Bạc Liêu là kém nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Lúa đang trong thời kỳ làm đòng, trong khi đó toàn bộ hệ thống kênh tưới tiêu đã bị đổ, vỡ nứt nẻ khiến hàng chục ha lúa của người dân xã Dân Quyền, huyện Tam Nông (Phú Thọ) có nguy cơ mất trắng do thiếu nước.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, vấn đề bất cập hiện nay là Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 và thông tư, nghị định hướng dẫn đã có hiệu lực nhưng chưa có quy định mới về xử lý vi phạm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục