Phú Quốc sắp đón khách quốc tế trở lại, ai được đi du lịch ?

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/9/2021 | 6:17:56 AM

QLMT - Phú Quốc sẽ chính thức thí điểm đón khách quốc tế trở lại từ 1-10 với đối tượng khách quốc tế thuộc các quốc gia có độ an toàn cao về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cho tới thời điểm này, Phú Quốc đã sẵn sàng mở cửa đón khách du lịch, đồng thời cương quyết giữ vững, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho "vùng xanh".

Ngay từ cuối tháng 6, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc. Theo đề xuất của Bộ, Phú Quốc sẽ được thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ 1/10. Du khách trong nước và quốc tế chỉ có thể vào đảo Phú Quốc nếu có chứng nhận đã tiêm vaccine phòng Covid-19 và kết quả xét nghiệm âm tính. Việt Nam dự kiến đón khách từ thị trường có tiềm năng, độ an toàn cao về dịch bệnh ở các khu vực như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông...

Phú Quốc sắp đón khách quốc tế trở lại
Phú Quốc sẽ chính thức thí điểm đón khách quốc tế trong thời gian 6 tháng, bắt đầu từ 1-10

Du khách nào sẽ được du lịch tới Phú Quốc ?

Đối với du khách tới du lịch tại Phú Quốc, phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 được Việt Nam công nhận, thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. 

Du khách cũng phải có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng, đồng thời phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh. Đồng thời, du khách phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành được Bộ và tỉnh Kiên Giang lựa chọn.

Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ phải đáp ứng đủ các tiêu chí

Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ tham gia đón khách quốc tế được Bộ VHTT&DL và UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn phải bảo đảm tiêu chí an toàn phòng dịch và chất lượng dịch vụ. Du khách phải đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói, khép kín của doanh nghiệp lữ hành đã được lựa chọn.

Những đơn vị được lựa chọn phải đáp ứng các tiêu chí chung về phương án tổ chức đón và quản lý đoàn khách, đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19 theo quy định, chất lượng dịch vụ tốt, thái độ phục vụ thân thiện, bảo đảm an toàn lao động, an toàn về tài sản và tính mạng cho khách sử dụng dịch vụ; bảo đảm an ninh, trật tự, các quy định về phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng, chống cháy, nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật, đáp ứng yêu cầu về tiêm phòng vaccine đối với những người tham gia đón và phục vụ khách và được tập huấn về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, các đơn vị cung cấp dịch vụ còn phải đáp ứng những tiêu chí riêng tùy theo mỗi loại hình để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch.

Kế hoạch thí điểm

Trong giai đoạn đầu triển khai, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang lựa chọn một số điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng có quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế theo các tiêu chí đã đặt ra.

Trong 6 tháng thí điểm, Phú Quốc sẽ triển khai qua hai giai đoạn. Giai đoạn 1 trong 3 tháng đầu, đón từ 3.000-5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn 2 trong 3 tháng sau, sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.000-10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay quốc tế thường lệ và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế, sau khi đánh giá giai đoạn 1 triển khai thí điểm, nếu đảm bảo yêu cầu. Giai đoạn tiếp theo, trên cơ sở đánh giá thực tế triển khai thí điểm, các cơ quan quản lý sẽ xem xét, quyết định việc mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế.

Sẵn sàng đón khách nhưng phải giữ vững vùng xanh

Ngay sau khi được Thủ tướng chấp thuận, UBND tỉnh Kiên Giang đang cùng các bộ, ngành và thành phố Phú Quốc chạy nước rút chuẩn bị các bước sẵn sàng đón khách quốc tế trở lại Phú Quốc.

Đại diện Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cho biết, sân bay Phú Quốc đã đầu tư, trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch và trang bị bảo hộ cho cán bộ, nhân viên, triển khai các biện pháp phòng chống dịch, chuẩn bị sẵn sàng công tác phục vụ đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phòng chống dịch Covid-19. Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc cũng đã chủ động phối hợp với Trung tâm y tế TP. Phú Quốc, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Kiên Giang triển khai quy trình khai thác bảo đảm an toàn cho hành khách đi máy bay, sẵn sàng phương án nếu có tình huống bất thường liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Sân bay Phú Quốc đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Sân bay Phú Quốc sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế, đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phòng chống dịch COVID-19

Theo Lãnh đạo UBND thành phố Phú Quốc, Phú Quốc đang có đầy đủ điều kiện để có thể đón khách trở lại với tổng cộng 25.000 phòng khách sạn, trong đó 15.000 phòng tiêu chuẩn 5 sao, nhiều khu vui chơi giải trí cao cấp, các khu đô thị, mua sắm cũng đã hình thành, đáp ứng nhu cầu của du khách. Hiện nay, Phú Quốc đang được xác định là "vùng xanh” trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Từ đầu mùa dịch đến nay, Phú Quốc chưa phát hiện ca F0 nào lây nhiễm trong cộng đồng. Tỷ lệ bao phủ vaccine phòng Covid-19 là 35%, sàng lọc trong cộng đồng hơn 10% dân số và đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Phú Quốc bảo vệ "vùng xanh”, thực hiện việc mở cửa đón khách du lịch trong thời gian sắp tới. Phú Quốc đang đề xuất chỉ áp dụng hộ chiếu vaccine, mở cửa du lịch khi tỷ lệ phủ vaccine đạt tối thiểu 90%.

Nếu được cung ứng đủ số lượng vaccine, dự kiến cuối tháng 10 Phú Quốc sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho toàn dân. "Khi tiêm được rồi thì chỉ việc triển khai "hộ chiếu vaccine" thôi. Chúng tôi cũng quyết tâm, nỗ lực tốt nhất để thực hiện hiệu quả kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc” - Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định. 

Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng đang khẩn trương xây dựng kế hoạch cụ thể đón khách du lịch, lấy ý kiến đóng góp của người dân, của các hiệp hội đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn Phú Quốc… Kiên Giang phấn đấu đến ngày 25/9 sẽ hoàn thiện bản kế hoạch này; đồng thời tiến hành lựa chọn, đánh giá các cơ sở cung cấp dịch vụ lưu trú, vận chuyển, lữ hành… đủ điều kiện, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.


Ngọc Anh


Tags Phú Quốc thí điểm đón khách du lịch quốc tế du lịch vùng xanh covid-19

Các tin khác

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được định hướng là trung tâm kinh tế của vùng Thủ đô, đặt nền móng cho hình hài của thành phố sông Hồng trong tương lai.

Chiều ngày 3/8, tại Hội An (Quảng Nam), Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo: Phát triển bền vững đô thị biển Việt Nam thời kỳ mới.

Từ đầu năm 2022 đến nay Thanh tra Sở Giao thông Hà Nội phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Hà Nội thành lập 3 tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố.

Sở GTVT TP Hà Nội vừa thông báo về phương án thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên tuyến đường Nguyễn Trãi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự