Tuyên Quang: Hội Phụ nữ Yên Sơn phân loại rác thải gây quỹ giúp đỡ phụ nữ và trẻ em

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 4:34:11 PM

QLMT - Những mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường của Hội LHPN huyện Yên Sơn gây quỹ đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Bằng những mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường…, thời gian qua các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Yên Sơn đã biến rác thành tiền, tạo thêm nguồn quỹ để chăm lo hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Yên Sơn đã thực hiện phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý và chống rác thải nhựa” giai đoạn 2021 - 2023, từ năm 2022, 21/28 xã, thị trấn thành lập được mô hình thu gom, phân loại, xử lý rác thải hộ gia đình gắn với thực hiện Đề án số 03/ĐA-BTV ngày 18-4-2021 của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh về Tuyên truyền vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, giai đoạn 2021 - 2025.

Sau 3 năm thực hiện phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý và chống rác thải nhựa” Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xây dựng được 133 mô hình phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình; 170 mô hình, thôn, tổ dân phố phòng chống rác thải nhựa và bảo vệ môi trường với 8.068 thành viên.

Các cơ sở Hội thu gom phân loại rác thải nhựa gây quỹ được trên 83,8 triệu đồng. Trong đó mua tủ, bàn ghế, đồ dùng học tập, đồ dùng bếp ăn cho các điểm trường, trường mầm non trên địa bàn huyện với tổng trị giá 24,6 triệu đồng; giúp đỡ 230 hội viên phụ nữ nghèo và 102 trẻ em nghèo ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo…


Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Qua thực hiện mô hình, hội viên phụ nữ tích cực tham gia phân loại rác thải tại nguồn và mang đến bãi tập kết đúng quy định. Đối với rác thải có thể tái chế như chai nhựa, vỏ lon, sắt vụn, bìa cát tông… sẽ được tập kết để bán cho cơ sở thu mua phế liệu.

Từ số tiền bán phế liệu, các cơ sở hội đã gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ các điểm trường, trường mầm non trên địa bàn huyện.

Hội LHPN xã Mỹ Bằng là một trong những xã có nhiều cách làm hay biến rác thải thành tiền, gây quỹ giúp đỡ hội viên nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ trường mầm non. Hội LHPN xã đã xây dựng mô hình thu gom, phân loại rác thải gây quỹ, đã thu hút 1.538 hội viên ở 25 chi hội tham gia. Định kỳ mỗi quý, các chi hội lại tập kết phế liệu tại trụ sở nhà văn hóa thôn rồi bán cho cơ sở thu mua phế liệu.

Trung bình mỗi quý từ nguồn bán phế liệu, mỗi chi hội thu được 100 - 250 nghìn đồng đóng vào quỹ hội. Qua 2 năm thực hiện mô hình, đến nay Hội LHPN xã đã gây quỹ được gần 12 triệu đồng; đã thăm và trao tặng 16 suất quà cho 16 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất trị giá 200 nghìn đồng; ủng hộ 1.500 quả trứng, 30 kg gạo mỳ trắng; 100 kg bí đỏ và đóng góp 40 công lao động trồng chăm sóc vườn rau của bé cho trường Mầm non Đình Bằng.

Yên Hòa 

Tags Tuyên Quang Hội Phụ nữ Yên Sơn phân loại rác thải

Các tin khác

Sáng 18/9 tại phường Thọ Xương- TP Bắc Giang, TC Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Cty QLCTĐT Bắc Giang và các doanh nghiệp hảo tâm đã tổ chức Lễ Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho công nhân VSMT có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn- Nguyễn Thị Lành.

EveRé là Trung tâm xử lý rác thải sinh hoạt đầu tiên ở Pháp kết hợp 3 kỹ thuật thu hồi khác nhau: phân loại cơ học, metan hóa/ủ phân và xử lý nhiệt. Nhờ đó, mỗi năm Trung tâm xử lý 400.000 tấn rác thải sinh hoạt do hàng triệu cư dân của khu vực Marseille Provence.

Mô hình tái chế rác thải hữu cơ thành chất tẩy rửa sinh học nhằm đẩy mạnh công tác phân loại, giảm thiểu rác thải nhựa vào cộng đồng trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Trong những năm qua, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, nhiều hoạt động sáng tạo đặc biệt và các chương trình quy mô toàn quốc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tác động tích cực đến từng đơn vị và các cá nhân người lao động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục