Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/9/2022 | 10:53:26 AM

QLMT - Hưởng ứng kế hoạch tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng), hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ và người dân của địa phương này đã đồng loạt “ra quân” làm sạch đường làng, ngõ xóm, khu dân cư.

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-1
Theo kế hoạch tổng vệ sinh, UBND huyện Vĩnh Bảo hỗ trợ kinh phí 01 triệu đồng mỗi thôn 

Sáng 25/9, đông đảo cán bộ, người dân của huyện Vĩnh Bảo (thành phố Hải Phòng) đã đồng loạt xuống đường vệ sinh đường làng, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương... Đây là nội dung quan trọng thực hiện kế hoạch của UBND huyện Vĩnh Bảo về tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn huyện năm 2022. 

Theo đó, các cơ quan đơn vị, trường học đồng loạt tổ chức tổng vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan trong, ngoài đơn vị mình trong 01 ngày 23/9 vừa qua. Hoạt động này sẽ được duy trì định kỳ vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 hàng tháng.

Còn với UBND các xã, sau ngày 25/9, công tác tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chợ, khu vực công cộng, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương và chỉnh trang cảnh quan, chăm tỉa, trồng cây, hoa trên địa bàn được tiếp tục vào ngày Chủ nhật tuần thứ 4 mỗi tháng.

Theo ông Vũ Xuân Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Bảo, những hoạt động trên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, ngăn chặn tình trạng xả rác không đúng quy định. Từ đó, xây dựng nếp sống văn minh, văn hóa, tạo sự chuyển biến tích cực về cảnh quan nông thôn thôn mới.

Địa phương yêu cầu, mỗi hộ cử đại diện ít nhất 01 người mang theo liềm, cuốc, xẻng, chổi… tham gia quét dọn, thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, kênh mương khu vực mình sinh sống. Tuy nhiên, ngày đầu "ra quân”, có những hộ có từ 2-3 người, thậm chí cả gia đình, bao gồm các cháu thiếu niên cũng hăng hái xuống đường tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Ghi nhận trong sáng 25/9, mặc dù điều kiện thời tiết không được thuận lợi, đôi lúc có mưa rào, song công tác tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn không bị gián đoạn. Cán bộ và nhân dân toàn xã, toàn huyện đã chung tay thu gom, xử lý triệt để rác thải ở những nơi công cộng, khu dân cư, điểm tập kết rác, trên các tuyến đường, tuyến kênh mương, ao hồ; khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; nhổ cỏ, diệt ruồi, muỗi, bọ gậy, các loại côn trùng có hại; đậy nắp cống rãnh trong các khu dân cư. Xây dựng các điểm tập kết rác thải đảm bảo quy định, không để tình trạng rác thải tập kết tại lòng, lề đường, khu vực công cộng gây ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan.

Ngay sau khi nhổ cỏ, hội phụ nữ đã bắt đầu tiến hành trồng hoa, trồng cây phù hợp và đồng bộ tại các địa điểm công cộng. Các tuyến đường cũng được quét vôi tường rào, chỉnh trang khuôn viên cơ quan, đơn vị trường học, nhà văn hóa, nhà ở, cổng ngõ, tường rào khu dân cư.

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-2
Hội phụ nữ trồng hoa, trồng cây phù hợp và đồng bộ tại các địa điểm công cộng

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-3

Vĩnh Bảo, Hải Phòng: Hăng hái xuống đường làm sạch ngõ xóm, khu dân cư-4
Vệ sinh môi trường cũng là một trong những nội dung quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Bảo.

Cựu quân nhân Phạm Ngọc Phàn (68 tuổi, trú tại số 6, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo) cho biết, ông tham gia lao động cùng các đồng đội là cựu chiến binh từ thứ 6 (23/9). Công việc cụ thể là xúc đất đọng ở vỉa hè, rãnh nước, nhổ cỏ, bố trí xe để thu gom chất thải về đúng điểm tập kết. "Tôi vốn rất tâm huyết trong việc giữ gìn và bảo vệ môi trường, nên hàng ngày, thấy việc gì dù nhỏ, nhưng có lợi cho môi trường sống, tôi đều làm. Nay được huyện phát động, cả hệ thống chính trị ở địa phương cùng vào cuộc, bản thân tôi thấy rất vui và có thêm nhiều động lực để làm đẹp cho quê hương”, ông Phàn tâm sự.

Khải Anh

Tags ra quân tổng vệ sinh môi trường Hải Phòng

Các tin khác
Phụ nữ huyện Tiên Yên dọn vệ sinh nhà văn hóa trong

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ Quảng Ninh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động, nhiều mô hình hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện môi trường.

Thị trấn Kamikatsu của Nhật Bản đã trở thành mô hình sống cho mục tiêu không rác thải tại mỗi địa phương cũng như quốc tế.

Hội viên phụ nữ khu 5B, phường Quang Trung (TP Uông Bí) tái chế rác thải nhựa thành các giỏ, làn đi chợ.

Những năm qua, nhờ có sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh Quảng Ninh đã giúp khơi dậy tinh thần trách nhiệm của đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng tham gia giải quyết những vấn đề về môi trường

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố; UBND quận Dương Kinh đã ban hành văn bản chỉ đạo công tác thu gom, vận chuyển rác thải và vệ sinh môi trường dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục