Cần Thơ: Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 3:45:43 PM

QLMT - Ngày 18/5/ 2022, tại Thành phố Cần Thơ, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Cần Thơ phối hợp cùng bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD) đã tổ chức Lễ khởi động Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.

Dự án đã được phê duyệt vào tháng 3/2022 sau khi tiến hành khảo sát điều kiện triển khai thực tế tại Thành phố Cần Thơ và được tài trợ bởi Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam với sự ủng hộ và đồng hành của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Cần Thơ, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Cần Thơ và chính quyền địa phương hai Quận Bình Thủy và Cái Răng. 

Cần Thơ: Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi - Ảnh 1
Kí kết Bên bản ghi nhớ 

Tại buổi lễ, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Cần Thơ, Ủy ban nhân dân quận Bình Thủy, Ủy ban nhân dân quận Cái Răng, Dow Việt Nam và GreenHub đã tiến hành kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức khởi động dự án và tạo tiền đề hợp tác chặt chẽ và lâu dài để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải trên sông Mê Kông thuộc địa phận Cần Thơ.

Cần Thơ: Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi - Ảnh 2
Bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Cần Thơ

Phát biểu tại buổi lễ khởi động, Bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Cần Thơ cho biết: "Dự án "Vì sông Mekong không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở thành phố Cần Thơ”, sẽ được triển khai thực hiện tại cồn Sơn và chợ nổi Cái Răng của thành phố Cần Thơ. Với mục tiêu là: Thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải của cộng đồng địa phương; tăng cường hoạt động thu gom, phân loại rác thải, tái sử dụng và tái chế rác thải. Các hoạt động của dự án sẽ góp phần giúp thành phố Cần Thơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực Chợ nổi Cái Răng, cồn Sơn, một trong những điểm nhấn du lịch của thành phố. Dự án này còn mang ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác, chung tay bảo vệ môi trường của Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như hy vọng mở ra các hoạt động hợp tác lâu dài giữa thành phố Cần Thơ với Dow Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.”

Cần Thơ: Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi - Ảnh 3
Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám Đốc  Dow Việt Nam

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám Đốc Dow Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi rất vui mừng phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Cần Thơ, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chính quyền Quận Bình Thủy và Cái Răng và các bên liên quan thực hiện Dự án "Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”. Là nhà tài trợ của dự án, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng kết quả và các bài học chính của dự án này sẽ là thực hành tốt nhất để thực hiện Luật Bảo vệ Môi trường và Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm lần lượt 50% và 75% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và 2030 trong Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chấtthải nhựa đại dương đến năm 2030.”

Cần Thơ: Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi - Ảnh 4
Chợ nổi Cần Thơ

Thông qua quản lý chất thải từ các nguồn xả rác chính vào sông Mê Kông thuộc địa phận Cần Thơ, dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ sẽ thúc đẩy Mô hình Thí điểm Kinh tế Tuần hoàn ở Việt Nam, giảm thiểu rác từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý chất thải đối với các cộng đồng địa phương sống trên sông. Dự án kỳ vọng sẽ đóng góp cải thiện môi trường sống và bảo tồn hệ sinh thái bằng việc giảm khoảng 300 – 400 tấn rác thải mỗi năm trên sông Mê Kông và trực tiếp giúp đỡ cuộc sống của hơn 150 nghìn người (15 cộng đồng) sinh sống tại 2 quận nơi dự án sẽ triển khai: Quận Bình Thủy và Quận Cái Răng. Ngoài ra, đây cũng là dự án chủ đạo của Hợp tác Công - Tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa mà Dow Việt Nam cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các công ty khác thành lập vào năm 2020.

Hải Thanh


Tags Cần Thơ chợ nổi thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn GreenHub RECERD rác thải nhựa

Các tin khác

Công cụ thu gom rác trên sông (gọi tắt là bẫy rác) là một sáng kiến về giải pháp công nghệ nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” do Tổ chức Bảo tồn đại dương (Hoa Kỳ) tài trợ và cố vấn kỹ thuật.

Ngày 25/6/2022 tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp cùng Viện Gustav-Stresemann (GSI, Đức) tổ chức sự kiện Doanh nghiệp với bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững.

Từ một xã vùng biển chịu nhiều áp lực về rác thải trên biển, đến nay, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường biển. Ngư dân cũng đã ý thức hơn việc đưa rác về bờ sau mỗi chuyến ra khơi.

Ngày 16/6/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tổ chức Lễ trao giải và sơ kết Cuộc thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục