Mô hình thùng rác công nghệ 200 tỷ bị 'lãng quên' bên đường phố Hà Nội?

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 10:08:40 AM

Tình trạng chung của nhiều thùng rác công nghệ trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện nay đều chưa thực sự phát huy hết tác dụng thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và phân loại rác.


Rác vứt ngổn ngang ngay cạnh thùng rác.

Nhằm tạo cho người dân thói quen giữ vệ sinh môi trường nơi công cộng, vứt rác đúng nơi quy định, năm 2020, khoảng 12.000 thùng rác thông minh với tổng đầu tư hơn 200 tỷ đồng được lắp đặt tại nhiều con phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

Ngoài tác dụng chứa rác thông thường, phần mái của thùng rác công nghệ mới này còn được tích hợp tấm sạc năng lượng mặt trời để chuyển hóa năng lượng thành điện năng. Khi trời tối, những chiếc thùng rác sẽ phát sáng mà không phải dùng tới nguồn điện lưới.

Tuy nhiên, sau khoảng 2 năm đi vào hoạt động, tại nhiều tuyến phố như Xuân Thủy, Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), Nguyễn Chí Thanh (Đống Đa), Liễu Giai (Ba Đình)..., nhiều chiếc thùng rác thông minh chỉ xuất hiện cho có, mang tính hình thức chứ chưa đạt hiệu quả như mong muốn .

Theo ghi nhận thực tế, dù đã được thiết kế tách biệt 2 ngăn, có chú thích rõ ràng nhưng người dân vẫn bỏ rác lộn xộn, rác thải không tái chế được lại bỏ vào ngăn tái chế được và ngược lại. Điều này làm giảm hiệu quả của thùng rác công nghệ.

Dọc con phố Nguyễn Chí Thanh, hướng đi Liễu Giai, hàng loạt thùng rác thông minh chỉ còn trơ trọi lại phần biển quảng cáo, không còn sự hiện diện của phần thùng chứa rác như tên gọi của nó.

Ông Lê Văn Tân - làm nghề xe ôm trên con phố Xuân Thủy cho biết: "Thùng rác để đó nhưng người ta cứ vứt bừa ra ngoài thôi. Gần như chả có ai chịu bỏ vào thùng cả vì thùng rác nhỏ quá, mà nhiều khi túi rác to thì cũng đành vứt ra ngoài, rơi cả xuống lòng đường."

Nguyễn Thu Lan (20 tuổi, trú quận Cầu Giấy) chia sẻ, rác nhiều và cũng chưa phân loại trước nên mỗi lần đi vứt rác, nữ sinh viên Đại học sư phạm Hà Nội này thường mang luôn ra phía xe tập kết rác, không có thói quen bỏ vào thùng rác công nghệ. "Tôi thấy mô hình này khá hay nhưng thú thật là vẫn vất rác theo thói quen. Lần sau tôi sẽ cố gắng phân loại rác trước từ ở nhà, sau đó thì sẽ mang ra thùng rác này để bỏ. Hy vọng nhiều người cùng có ý thức góp phần nhỏ vì môi trường như thế", Lan nói.

Mô hình thùng rác thông minh này vẫn còn tồn tại những bất cập. Nếu tình trạng trên kéo dài, không có biện pháp khắc phục thì việc lắp đặt hàng chục nghìn thùng rác như vậy là rất lãng phí.

Một số hình ảnh thực tế:


Người dân thờ ơ với thùng rác công nghệ
Rác thải không được người dân phân loại, bỏ lộn xộn vào thùng rác.


Vì dung tích thùng rác khá nhỏ nên người dân phải bỏ rác phía ngoài.


Thùng rác đặt tại các con đường lớn, cách khá xa so với khu dân nên hầu như không phát huy được hiệu quả như mong muốn.


Thùng rác dần xuống cấp, gần như không được ai đoái hoài


Nhiều nơi đặt thùng rác trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh, hướng đi Liễu Giai, chỉ còn lại phần dành cho biển quảng cáo.Minh Trang/ baophapluat.vn

Tags thùng rác công nghệ mô hình Hà Nội phân loại rác

Các tin khác

Từ một xã vùng biển chịu nhiều áp lực về rác thải trên biển, đến nay, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường biển. Ngư dân cũng đã ý thức hơn việc đưa rác về bờ sau mỗi chuyến ra khơi.

Ngày 16/6/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tổ chức Lễ trao giải và sơ kết Cuộc thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Trong những ngày đầu tháng 6/2022, cũng là tháng ý nghĩa của những người làm công tác báo chí trong cả nước với Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), Chương trình Cây Chổi Vàng thuộc Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam đã vui mừng trao 2 ngôi nhà tình nghĩa cho các công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đêm chung kết “Hoa hậu Môi trường Việt Nam” vừa diễn ra tại TP HCM đã khép lại với kết quả cuối cùng: Nguyễn Thanh Hà đến từ Bến Tre đoạt vương miện, Hoàng Thị Hải Yến đoạt Á hậu 1, Nguyễn Vũ Đan Quỳnh đoạt Á hậu 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục