Nhiều hoạt động hướng tới giảm rác thải nhựa tại SEA Games 31

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/5/2022 | 11:29:48 AM

QLMT - Hướng tới một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á “xanh”, Ban tổ chức SEA Games 31 đã triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu lượng rác thải.Ban tổ chức SEA Games 31 tổ chức nhiều hoạt động giảm thiểu sử dụng nhựa gồm: thu gom rác thải, đổi rác lấy quà, phát hành sổ tay hướng dẫn hành động, cung cấp sản phẩm thay thế...  Các hoạt động tập trung vào việc giảm, không sử dụng đồ nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy tại các khu vực luyện tập, thi đấu, khu vực nghỉ ngơi của vận động viên, đại biểu, phóng viên báo chí và các hoạt động khác.  
Bộ ấn phẩm  truyền thông "Giảm Nhựa Lựa Xanh tại SEA Games 31” về cách thức giảm thiểu nhựa dùng một lần cùng với các hành động và hashtag #Seagamesnoplastic #Greensport để cổ vũ, lan tỏa vì một SEA Games Xanh đã được Ban tổ chức phát hành cùng với cuốn Sổ tay điện tử chia sẻ kiến thức, hành động có thể thực hiện theo nguyên tắc 3T (Tiết giảm - Tái sử dụng - Tái chế). Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng phối hợp với các kênh thông tin báo chí xây dựng tin bài để truyền thông điệp vệ môi trường trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội.

Chương trình "Đổi rác lấy quà” có thể coi là mô hình mới tại các SEA Games. Tại đại hội lần này, các cổng chào nhỏ với các booth thu gom rác thải (giấy, vỏ lon…) được thiết kế và đặt trước các sân vận động, nhà thi đấu. Cổ động viên thu gom rác có thể đem tới để đổi quà là các món đồ lưu niệm được sản xuất từ nhiều vật liệu tái chế như kim loại, vỏ nhôm, vải đã qua sử dụng, gỗ… Rác thải sau khi thu gom được phân loại, vận chuyển, tái chế và xử lý theo đúng quy định. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng tổ chức các hoạt động thu gom rác xuyên suốt kỳ đại hội. Mục tiêu là giảm tối đa rác thải nhựa phát sinh tại các khu vực thi đấu, sân vận động. Tình nguyện viên được tập huấn hướng dẫn cách thu gom, phân loại rác đồng thời cũng là những tuyên truyền viên môi trường tích cực. 

Việc cung cấp các sản phẩm thay thế thân thiện môi trường cũng được BTC SEA Games 31 đưa ra nhằm giúp vận động viên, huấn luyện viên, phóng viên đưa tin và người hâm mộ có thêm giải pháp thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các sản phẩm được cung cấp là: chai nhôm đựng nước, túi thân thiện môi trường, hộp đựng từ bã mía, dao, thìa, dĩa, cốc… làm bằng nhựa thân thiện môi trường. 
Tại những địa phương diễn ra hoạt động thi đấu trong khuôn khổ SEA Games đều có đoàn xe dán logo SEA Games và thông điệp bảo vệ môi trường đi tuyên truyền tới cộng đồng, người dân nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Lâm Hà (T/h)


Tags SEA Games 31 rác thải nhựa đổi rác lấy quà

Các tin khác

Công cụ thu gom rác trên sông (gọi tắt là bẫy rác) là một sáng kiến về giải pháp công nghệ nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” do Tổ chức Bảo tồn đại dương (Hoa Kỳ) tài trợ và cố vấn kỹ thuật.

Ngày 25/6/2022 tại thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) phối hợp cùng Viện Gustav-Stresemann (GSI, Đức) tổ chức sự kiện Doanh nghiệp với bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường bền vững.

Từ một xã vùng biển chịu nhiều áp lực về rác thải trên biển, đến nay, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã giảm đáng kể lượng rác thải ra môi trường biển. Ngư dân cũng đã ý thức hơn việc đưa rác về bờ sau mỗi chuyến ra khơi.

Ngày 16/6/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) tổ chức Lễ trao giải và sơ kết Cuộc thi “Phụ nữ Bắc Từ Liêm chung tay phòng chống rác thải nhựa”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục