Quảng Ninh: Hiệu quả của mô hình phân loại rác từ hội liên hiệp phụ nữ các cấp

  • Cập nhật: Thứ sáu, 29/4/2022 | 2:33:38 PM

QLMT - Thời gian qua, Hội LHPN TP Móng Cái đã lan tỏa mạnh mẽ cuộc vận động “Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện VSATTP” đến toàn thể hội viên tại 17/17 xã, phường.

Quảng Ninh: Hiệu quả của mô hình phân loại rác từ hội liên hiệp phụ nữ các cấp
Các thành viên trong hội phụ nữ phân loại rác thải. Ảnh minh họa

Nhiều mô hình bảo vệ môi trường của hội phụ nữ các địa phương được triển khai đạt hiệu quả cao, trong đó tiêu biểu là mô hình xây dựng các hố ủ phân hữu cơ vi sinh, biến rác thải thành tiền.

Bằng những việc làm thiết thực, các cấp hội phụ nữ TP Móng Cái đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về bảo vệ môi trường, nhằm tạo sự thay đổi mạnh mẽ trong ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với môi trường. Duy trì và thực hiện có nền nếp phong trào "Ngày chủ nhật xanh”, "Ngày xanh trong tuần” ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn, trong đó hội viên phụ nữ tham gia tích cực, khẳng định vai trò nòng cốt. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, mô hình xây dựng các hố ủ phân hữu cơ vi sinh, biến rác thải thành tiền đã được thực hiện ở 100% cơ sở hội, góp phần tích cực trong việc bảo vệ môi trường khu vực nông thôn; giúp hội viên phụ nữ có thêm kinh phí hoạt động.

Hội viên Chi hội phụ nữ khu Hồng Phong, phường Ninh Dương, chia sẻ: Thực hiện mô hình xây dựng hố ủ phân hữu cơ vi sinh, tôi thấy hiệu quả đem lại rất cao. Gia đình tôi có 3.000m2 vườn mà không phải mua phân bón, tiết kiệm rất nhiều tiền và còn giúp giảm lượng rác thải ra môi trường. Đặc biệt, rác thải sinh hoạt được phân loại ngay từ ban đầu, vừa đem ủ lấy phân bón, vừa bán phế liệu để gây quỹ, thực hiện mô hình "Nuôi lợn tiết kiệm” giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tặng quà và hỗ trợ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn cũng như đóng góp xây dựng quỹ "Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo.

Một hội viên phụ nữ khu 2, phường Bình Ngọc, thì cho biết: Trước đây tôi thường đốt và chôn lấp các loại rác như cỏ, lá cây, rác thải sinh hoạt gia đình. Từ khi được Hội Phụ nữ phường tuyên truyền, vận động và được hỗ trợ về men vi sinh, cách thức ủ phân, hướng dẫn ủ phân hữu cơ vi sinh, tôi đã tích cực tham gia và thấy rất hiệu quả, vừa tiết kiệm được tiền mua phân, vừa sạch nhà sạch ngõ, giữ vệ sinh môi trường chung.

Mô hình phân loại rác, ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh được Hội LHPN phường Bình Ngọc triển khai từ năm 2020 tại khu 3, với 20 thành viên tham gia. Năm 2021 tiếp tục triển khai tại khu 2 và khu 4 với 30 thành viên tham gia. Từ hiệu quả thiết thực của mô hình này, năm 2022, Hội LHPN phường Bình Ngọc tiếp tục hướng dẫn người dân duy trì thực hiện, đồng thời, nâng cao chất lượng và khảo sát, vận động nhân rộng mô hình với các hố ủ rác thành phân hữu cơ vi sinh tại khu 4 trên địa bàn.

Từ đầu năm 2020, mô hình ủ rác hữu cơ thành phân vi sinh, biến rác thải thành tiền được Hội LHPN TP Móng Cái triển khai tới 17/17 xã, phường. Mô hình vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện phân loại rác, ủ rác hữu cơ thành phân bằng chế phẩm vi sinh đã được hội viên phụ nữ và nhân dân hưởng ứng, bước đầu mang lại nhiều hiệu quả tích cực; góp phần giảm thiểu rác thải ra môi trường, đồng thời tái chế rác thành phân bón phục vụ sản xuất, giảm lượng rác thải phải thu gom và tải lượng thu gom của khu xử lý rác tập trung; tạo thói quen bảo vệ môi trường cho từng cá nhân, hộ gia đình. Đến nay, toàn thành phố đã có hơn 5.000 gia đình hội viên, nhân dân tham gia thực hiện phân loại rác, ủ phân hữu cơ vi sinh, biến rác thải thành tiền, với lượng phân bón vi sinh bình quân đạt hơn 60 tấn/tháng.

Mô hình ủ phân hữu cơ vi sinh, biến rác thải thành tiền đã tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ý thức, hành động của mỗi người dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng TP Móng Cái luôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Trong thời gian tới, Hội LHPN thành phố tiếp tục nhân rộng và lan tỏa việc thực hiện các hố ủ phân hữu cơ vi sinh biến rác thành tiền đến đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn.

Ngọc Anh (T/h)

Tags Quảng Ninh mô hình phân loại rác hội liên hiệp phụ nữ phân loại rác

Các tin khác

Ngày 16/8, Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) tổ chức điểm cấp thành phố “Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022.

Để góp phần giảm rác thải nhựa tại vùng biển, Tỉnh Đoàn Thừa Thiên – Huế đã xây dựng nhiều mô hình hay, ý nghĩa và đưa vào hoạt động có hiệu quả.

Hơn 400 công nhân của Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hoá và Hợp tác xã dịch vụ vệ sinh môi trường Tân Sơn được công an tập huấn kiến thức pháp luật, chia sẻ nghiệp vụ nhận diện tội phạm, kinh nghiệm tự vệ...

Cuộc thi sáng tác nghệ thuật với chủ đề “Bảo vệ tầng ô-dôn để bảo vệ khí hậu Trái đất” đã khép lại với 56 giải thưởng được trao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục