Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi hiệu quả tại Lào Cai

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/12/2021 | 6:42:42 PM

QLMT - Thời gian qua Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố - Bắc Hà - Lào Cai đã vận động hội viên thành lập mô hình thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực góp phần bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới.


Mô hình thu gom, xử lý chất thải trong chăn nuôi của Hội phụ nữ xã Thải Giàng Phố

Thải Giàng Phố là một trong những xã chăn nuôi đại gia súc lớn trên địa bàn huyện Bắc Hà (Lào Cai). Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững, từ đầu năm 2021, Hội liên hiệp phụ nữ xã Thải Giàng Phố đã vận động các hội viên thành lập mô hình xử lý chất thải trong chăn nuôi trên địa bàn, đồng thời thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình; thành lập tổ vận động thực hiện mô hình ở các Khu dân cư; xây dựng quy chế hoạt động của mô hình. Ngoài ra Hội liên hiệp phụ nữ xã còn phối hợp với các ban ngành đoàn thể, nhất là cán bộ khuyến nông đến từng hộ hướng dẫn các hộ chăn nuôi kỹ thuật, các bước, quy trình xử lý chất thải trong chăn nuôi.

Các hộ nông dân trong xã đã xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh và thu gon để bán các hộ trồng cây ăn quả trên địa bàn. Nhờ vậy, mùi hôi và ruồi, muỗi do chất thải chăn nuôi gây ra đã giảm đáng kể, đồng thời bà con cũng có thêm thu nhập. Mỗi bao chất thải chăn nuôi đã được xử lý sẽ có giá từ 30 nghìn đến 40 nghìn đồng.

Nhờ tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục của cán bộ phụ nữ và chi hội phụ nữ thôn, đến nay mô hình xủ lý chất thải chăn nuôi đã đi vào hoạt động nề nếp và bước đầu mang lại hiệu quả đáng kể. Nhận thức của nhân dân trong thôn về công tác bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, 100% các hộ chăm nuôi đã thực hiện thu gon, xử lý chất thải chăm nuôi theo quy định.

Nhờ vậy tình trạng ô nhiễm trong khu dân cư do chất thải chăn nuôi giảm đáng kể so với trước khi thực hiện mô hình, góp phần hạn chế mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân do chất thải gân ra, tăng thu nhập cho người dân, môi giữ gìn trường sạch đẹp, góp phần từng bước hoàn thành tiêu chí số 17 về môi trường, giữ vững và nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của xã.

Đức Lượng


Tags Mô hình xử lý chất thải chăn nuôi Lào Cai

Các tin khác

Ngày 18/5/ 2022, tại Thành phố Cần Thơ, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Thành phố Cần Thơ phối hợp cùng bởi Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) và Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển Nông thôn (RECERD) đã tổ chức Lễ khởi động Dự án Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ.

Tình trạng chung của nhiều thùng rác công nghệ trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện nay đều chưa thực sự phát huy hết tác dụng thay đổi nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường và phân loại rác.

Hướng tới một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á “xanh”, Ban tổ chức SEA Games 31 đã triển khai các hoạt động nhằm giảm thiểu lượng rác thải.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF), Liên minh Không rác Việt Nam (VZWA) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) đồng tổ chức cuộc thi “PLASPICS HUNTER - Thợ săn ảnh nhựa” nhằm tìm kiếm những bức hình phản ánh chân thực hiện trạng rác thải nhựa qua ống kính sáng tạo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục