Giá trị bền vững từ một dự án bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ tư, 8/9/2021 | 8:45:36 AM

'Mạng lưới hành động về tiết giảm - tái sử dụng - tái chế rác thải nhựa (3R) ở Việt Nam' là dự án do Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (Trung tâm Greenhub), một tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tiếp nhận và triển khai.

Tổng kinh phí viện trợ không hoàn lại 426.999 USD từ Quỹ Coca-Cola toàn cầu.

Giá trị bền vững từ một dự án bảo vệ môi trường
Hội Phụ nữ thực hiện thu gom rác tại bãi biển

Dự án được triển khai tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu rất cụ thể là thúc đẩy sự tham gia của các bên liên quan trong Mạng lưới hành động giảm thiểu rác thải nhựa nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương và áp dụng 3R đối với rác thải nhựa; thúc đẩy kinh tế, khởi nghiệp tại cộng đồng, với sự tham gia tích cực của phụ nữ thông qua các hoạt động 3R; tìm kiếm các giải pháp công nghệ phù hợp với cộng đồng địa phương để thực hiện 3R; truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và vận động chính sách góp phần giảm thiểu rác thải nhựa.

Trong 3 năm thực hiện dự án, từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 5 năm 2021, dự án đã đạt được những kết quả đặt ra. Trước hết, dự án đã xây dựng thành công mạng lưới gồm nhiều bên khác nhau gồm có các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế như IUCN, GRET, UN Habitat, UNESCO, Keep Hanoi Clean,…. các công ty, nhà sản xuất, các chuyên gia, các cơ quan ban ngành tại tỉnh Quảng Ninh như Sở Tài nguyên và Môi trường, Liên hiệp Hội Phụ nữ thành phố Hạ Long và tỉnh, Liên Hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; cùng tham gia hoạt động tích cực và hiệu quả các hoạt động trong khuôn khổ dự án.

Dự án đã hỗ trợ cho các nhóm phụ nữ cộng đồng trong việc khởi nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế và đời sống hàng ngày. Nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hạ Long và các chi hội phụ nữ tại các phường; dự án đã hình thành các tổ nhóm thu gom phân loại rác thải, xây dựng và cùng thực hiện các ý tưởng giảm rác nhựa, tái chế, tái sử dụng.

Nhiều sáng kiến kinh doanh dựa trên rác thải nhựa đã được dự án hỗ trợ tiếp cận thị trường, tiêu thụ hàng hóa ổn định, góp phần tạo ra sinh kế, hiệu quả kinh tế cho các nhóm phụ nữ cộng đồng.

Giá trị bền vững từ một dự án bảo vệ môi trường
Tái chế pano cũ thành túi vải tiện dụng

Thông qua hoạt động của Đoàn Thanh niên tại địa bàn thành phố Hạ Long, dự án đã kết nối được nhiều nhóm thanh niên giữa Hà Nội và thành phố Hạ Long, tổ chức được nhiều chương trình, cuộc thi bổ ích dành cho các bạn trẻ, từ đó tìm kiếm được nhiều nhân tố tích cực, tài năng; hỗ trợ triển khai nhiều chương trình, dự án quy mô nhỏ của các bạn trẻ trong việc làm sạch môi trường sống tại địa phương, thực hiện các hoạt động 3R, giảm thiểu rác thải nhựa.

Dự án đã kết thúc, giá trị bền vững của dự án đã được chính quyền địa phương ghi nhận.

Tại buổi làm việc của Đoàn công tác liên ngành do VUSTA tổ chức với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh vào ngày 14/4/2021, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và các sở ngành liên quan đánh giá cao và đã chỉ đạo sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình dự án ra các địa bàn khác tại tỉnh Quảng Ninh cũng như xem xét việc bố trí ngân sách của tỉnh nhằm tiếp tục duy trì hoạt động của dự án tại địa phương.

Nguyễn Thị Thanh Huyền
Vusta

Tags tiết giảm tái sử dụng tái chế rác thải nhựa 3R VUSTA Hạ Long tỉnh Quảng Ninh Mạng lưới hành động giảm thiểu rác thải nhựa

Các tin khác

Tối ngày 16/01/2022, tại Khách sạn Caravelle- 19- 23 Công trường Lam Sơn- Quận 1- TP.HCM, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, Công ty Q-Talent đã có cuộc gặp gỡ với các đơn vị truyền thông, Báo chí, chính thức công bố cuộc thi Hoa hậu Môi trường VN.

Ngôi nhà hai tầng độc lạ được ông Nguyễn Hoàng Linh, 47 tuổi, xã Cẩm Thanh, TP Hội An trang trí bằng hơn 12.000 vỏ chai thủy tinh.

Thời gian qua Hội Phụ nữ xã Thải Giàng Phố - Bắc Hà - Lào Cai đã vận động hội viên thành lập mô hình thu gom, xử lý chất thải chăn nuôi bằng men vi sinh, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực góp phần bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng nông thôn mới.

Tổng cục Khí tượng Thủy văn chủ trì, phối hợp với Báo Tài nguyên và Môi trường tổ chức Cuộc thi “Khí tượng Thủy văn trong em”. Cuộc thi được chính thức phát động từ ngày 14/12/2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục