Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ hai, 3/5/2021 | 3:15:51 PM

QLMT - Từ những nỗ lực để góp sức bảo vệ môi trường, năm 2020, Hội LHPN tỉnh đã hỗ trợ hội viên xây dựng 197 hố xí hợp vệ sinh, với số tiền 440 triệu đồng; tổ chức 6 cuộc truyền thông về “5 không, 3 sạch” và “Tuyến đường kiểu mẫu”; 5 cuộc truyền thông “Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng”... Đến nay, có 109/109 cơ sở hội đăng ký với cấp ủy, chính quyền ít nhất một hoạt động thiết thực, phù hợp để thực hiện.

Đối với TX. Vĩnh Châu, đồng chí Văn Thị Ánh Hồng – Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã cho biết, thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch”, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, 10 cơ sở hội đều xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động đến tận cán bộ, hội viên, phụ nữ. Vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn hoặc định kỳ hàng tháng, 100% cơ sở hội phát động hội viên, phụ nữ làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tổ chức nhiều đợt phát quang lộ giao thông nông thôn, trồng hoa hai bên các tuyến đường. Cùng thi đua thực hiện mô hình "5 không, 3 sạch”, "Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”; "Nhà tắm hợp vệ sinh, nhà tiêu hợp vệ sinh”...

phu-nu-voi-cong-tac-bao-ve-moi-truong-1
Góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm. Ảnh: N.D

Các cấp hội thường xuyên tuyên truyền trong hội viên nâng cao ý thức thu gom vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng, rẫy, ao tôm; vận động người dân không vứt bừa bãi các chất thải sau khi sử dụng gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, Hội LHPN TX. Vĩnh Châu còn phối hợp hướng dẫn phụ nữ xử lý chất thải bằng cách xây hầm biogas, tận dụng nguồn phân chuồng làm phân bón. Bên cạnh đó, hội còn xây dựng các mô hình kinh tế gắn với bảo vệ môi trường như: "Phụ nữ Khmer trồng màu theo hướng an toàn”, "Tổ phụ nữ Khmer trồng màu gắn với 5 không, 3 sạch”; "Phụ nữ Khmer thu gom rác vô cơ gây quỹ”...

Thực hiện công tác bảo vệ môi trường, Hội LHPN huyện Trần Đề phát động đến 57 chi hội thông qua việc sử dụng các tài liệu thông tin phụ nữ, trong các buổi sinh hoạt tổ, nhóm; phát động chị em tự nguyện thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động gắn với xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể tùy theo điều kiện của từng hộ. Huyện hội chọn Hội LHPN xã Viên An làm điểm phát động hội viên thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm trên địa bàn xã. Cụ thể là thực hiện nội dung (17.6): tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Hội LHPN tỉnh, hội tổ chức ra mắt 4 câu lạc bộ "Nhà tôi xanh sạch đẹp”; 2 câu lạc bộ "Phụ nữ nói không với sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần”…

Theo bà Lê Thị Hương – Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Trà Đức, xã Viên An, để góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, Hội LHPN xã chọn ấp Trà Đức xây dựng mô hình con đường hoa nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về trách nhiệm của bản thân và gia đình trong công tác bảo vệ môi trường, lồng ghép với cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch”. Nổi bật là trồng bông trang làm hàng rào, ngoài làm đẹp, loài hoa này còn có giá trị kinh tế, một số người kinh doanh cây kiểng cũng liên hệ để mua nên ở đây bắt đầu nhân rộng.

Đồng chí Nguyễn Thị Huệ Chi – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết, phụ nữ là những người tạo nên các mối liên hệ với môi trường bởi họ không chỉ trực tiếp gắn bó với thiên nhiên, môi trường trong sinh hoạt hàng ngày mà còn chịu ảnh hưởng trực tiếp của các chất ô nhiễm trong sinh hoạt, sản xuất. Xuất phát từ tình hình trên, hội luôn thúc đẩy các quyền của phụ nữ, trong đó có các quyền liên quan đến bảo vệ môi trường nhằm giúp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường. Khuyến khích mọi người sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao nhiên liệu, hạn chế sử dụng nguồn nguyên, nhiên liệu có phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiễm môi trường.


Theo baosoctrang.org.vn

Tags bảo vệ môi trường Hội LHPN Đổi rác thải nhựa lấy quà tặng

Các tin khác

Các nhà khoa học đang tìm cách tách chất độc trong tự nhiên để tìm hiểu cơ chế hoạt động của những thành phần phân tử trong đó nhằm điều chế những loại thuốc giảm đau mới cùng các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Phương pháp đó có cơ chế tương tự kiểu “lấy độc trị độc”.

Giải Nobel Y học 2021 sẽ được công bố vào ngày 4/10, mở đầu mùa giải Nobel năm nay, tiếp theo đó là các giải Nobel Vật lý, Hoá học, Văn học và Hoà bình, Kinh tế.

Dự án phân loại và xử lý rác thải đô thị của hai sinh viên Đại học RMIT Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi Khám phá khoa học số ASEAN và sẽ đại diện Việt Nam dự thi khu vực vào ngày 6/10 tới.

Đó là câu chuyện của một nữ tỉ phú Zhang Yin (người Trung Quốc). Trong một lần đến thăm Hong Kong, nhìn thấy tiềm năng của ngành giấy phế liệu, Zhang tin tưởng rằng ngành này có triển vọng lớn. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, bà quyết định bỏ việc kế toán trong một công ty liên doanh với thu nhập khá cao để khởi nghiệp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục