Bao bì nhựa tan ngay trong nước ấm chỉ sau 30 phút

  • Cập nhật: Chủ nhật, 6/8/2023 | 8:06:03 AM

QLMT - Vấn đề môi trường đối với rác thải nhựa là mất cả trăm năm để phân huỷ. Startup mới tại Việt Nam có tên PVA PRO đã phát minh ra một loại bao bì nhựa có thể tự phân hủy chỉ sau 30 - 60 phút trong điều kiện nước ấm (70 độ C).


Ảnh: ITN

Sản phẩm của PVA PRO được tạo nên từ hợp chất Polyvinyl alcohol (PVA), chất liệu thường được dùng để sản xuất các sản phẩm màng bọc viên giặt quần áo, màng bọc thuốc,… 

PVA PRO đã cải tạo chất liệu PVA để chúng có đặc tính mỏng, trong suốt, chỉ tan nhanh trong môi trường nước nóng. Dĩ nhiên, chúng hoàn toàn có thể phân hủy trong môi trường nước lạnh nhưng phải mất thời gian lâu hơn, tới sáu tháng. Nếu chẳng may, loại bao bì này rơi xuống sông hồ, đại dương, chúng có thể phân hủy thành CO2 và sinh khối để làm thức ăn cho động vật. 

Sản phẩm được mô tả là đảm bảo đặc tính dẻo dai của nhựa thông thường, có thể ứng dụng được đa dạng mục đích, không tạo ra hạt vi nhựa, không gây nguy hiểm động vật và hệ sinh thái tự nhiên. Sản phẩm bao bì của PVA PRO đang dùng cho dệt may, thời trang, dự kiến dùng cả cho các lĩnh vực khác như bán lẻ, tiêu dùng nhanh. Tuy nhiên, chúng không dùng để đựng các loại đồ ăn, bởi độ ẩm từ thức ăn sẽ làm hỏng túi.

Theo tìm hiểu, công ty này thành lập năm 2021, có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh và vừa gọi vốn thành công với số tiền gần 1 triệu USD từ Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Sáng tạo ITI (ITI Fund).

BẮC LÃM 

Tags bao bì túi nhựa nhựa tự phân huỷ PVA

Các tin khác

Doanh nghiệp có thể thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng, bao gồm giải pháp về công nghệ và quản lý năng lượng.

Phi hành gia này nhận định, nếu càng nhiều người trải qua cảm giác như ông thì rất nhiều vấn đề của thế giới và nhân loại sẽ được giải quyết.

Nấm mốc (phóng to) trên vỏ quả cam

Nấm mốc trên thực phẩm không phải lúc nào cũng nhìn thấy được bằng mắt thường. Chúng có thể phát triển sâu bên trong thực phẩm trước khi tạo ra hàng tỷ bào tử, hình thành lớp mốc nhiều màu sắc bao phủ bên ngoài.

Một bước đột phá lớn trong công nghệ môi trường sẽ xuất hiện vào năm 2025: Chuyến vận tải CO2 xuyên biên giới đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự