Cảnh báo nồng độ CO2 trong khí quyển tiếp tục tăng cao

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/6/2023 | 10:34:12 AM

QLMT - Ngày 5/6 Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố một báo cáo ghi nhận nồng độ CO2 trong khí quyển đo được trên đỉnh của một núi lửa tại Hawaii cao hơn 50% so với đầu thời kỳ công nghiệp.


Trạm quan sát Mauna Loa của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ. Ảnh: NOAA

Các nhà nghiên cứu cho biết, nồng độ CO2 tại trạm quan sát Mauna Loa (Hawaii) vào tháng 5/2023 lên tới 424 ppm, tăng 3 ppm so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục tăng lên ngưỡng được ghi nhận trong kỷ nguyên hàng triệu năm trước đây.

Họ đã thực hiện đo nồng độ CO2 tại đay kể từ năm 1958 khi mà chỉ số này chưa vượt ngưỡng 320ppm. Tuy nhiên sau thời gian đó, các kết quả đo được đều cho thấy nồng độ CO2 trong khí quyển gia tăng đều đặn. Sự gia tăng này được kết luận là do hoạt động của con người. Những con số nói trên cho thấy dù các quốc gia đang cùng nhau nỗ lực giảm thiểu lượng khí thải thì chặng đường phía trước còn rất gian nan.

LÂM HÀ

Tags nồng độ CO2 khí quyển khí thải

Các tin khác

Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp của Australia đầu tư nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là năng lượng xanh, sạch, tái tạo và thân thiện với môi trường.

Trước thực tế có nhiều vụ cháy nổ pin lithium-ion gây hậu quả nghiêm trọng, các nhà khoa học đang bắt tay phát triển các công nghệ "không cháy", giúp pin lithium-ion an toàn hơn với người sử dụng.

Nhiều nơi tại Mỹ đã tận dụng lốp xe cũ chôn xuống mặt đường khi thi công, vừa cải thiện chất lượng và an toàn đường bộ lại góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghiệp tương lai tại Đại học Nam Úc (UniSA) đã thiết kế một trang trại nổi trên biển với khả năng tự lọc nước biển thành nước ngọt để trồng trọt, thậm chí là uống được.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục