Ai Cập: Tái chế rác thải nhựa thành vật liệu xây dựng

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/3/2023 | 2:06:37 PM

QLMT - Một công ty khởi nghiệp của Ai Cập đang đặt mục tiêu biến 5 tỷ túi nylon thành những viên gạch ốp có độ bền chắc hơn cả xi măng. Ý tưởng này xuất hiện trong bối cảnh hàng tấn rác thải nhựa đang tràn vào bờ biển Địa Trung Hải.

TileGreen, công ty khởi nghiệp ở Ai Cập đang đặt mục tiêu biến hơn 5 tỷ túi nhựa thành gạch cứng hơn xi măng để giải quyết hai vấn đề về hàng tấn chất thải đổ ra biển Địa Trung Hải và mức độ phát thải cao của ngành xây dựng.

Ông Khaled Raafat, đồng sáng lập của TileGreen, tổ chức chuyên giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa cho biết: "Đến nay, TileGreen đã tái chế hơn 5 triệu túi nhựa, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu. Công ty đặt mục tiêu đến năm 2025, sẽ tái chế hơn 5 tỷ túi nhựa”.

Tại nhà máy của công ty ở ngoại ô Cairo, công nhân mang những chiếc thùng lớn chứa hỗn hợp rác thải nhựa để nấu chảy và nén lại. Sản phẩm là các viên gạch được bán cho các nhà phát triển bất động sản và các công ty ký hợp đồng để sử dụng cho việc lát gạch ngoài trời.Nhân viên của nhà máy TileGreen kiểm tra các loại rác thải nhựa khác nhau để tạo ra những viên gạch nhiều màu sắc tại quận 10 của thành phố Ramadan, phía Tây Bắc Cairo, Ai Cập. Ảnh: Reuters

Tại Ai Cập, rác thải nhựa thường bị vứt bỏ trên đường hoặc được xử lý tại các bãi rác không chính thức hoặc bị đốt cháy. Trong những năm gần đây, Ai Cập đã cấm sử dụng nhựa dùng một lần ở một số tỉnh.

Ai Cập hiện là một trong những quốc gia gây ô nhiễm môi trường nhất khu vực Địa Trung Hải với khoảng 74.000 tấn rác thải nhựa đổ ra biển mỗi năm. Chính vì vậy, sáng kiến này được Chính phủ Ai Cập ủng hộ nhằm giảm thiểu phát thải ra môi trường, phát triển nền kinh tế tuần hoàn.

Tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27), Bộ trưởng Môi trường Ai Cập Yasmine Fouad cho biết chính phủ đang làm việc với các siêu thị để cấm đồ nhựa dùng một lần vào giữa năm 2023 và hướng tới việc cấm chúng trên toàn quốc vào năm 2024.

Thiên Bảo (T/h)


Tags Ai Cập Tái chế Rác thải nhựa Vật liệu xây dựng

Các tin khác

Báo cáo mới của UNICEF với tiêu đề “Vượt qua điểm bùng phát” (Over the Tipping Point) nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải đầu tư vào các dịch vụ và chính sách xã hội thông minh thích ứng với khí hậu để bảo vệ trẻ em.

Nhằm phổ biến thông tin, kinh nghiệm triển khai giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, từ ngày 31/5, Sở Công Thương TP.HCM tổ chức phát động Giải thưởng Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP.HCM (EEA) 2023.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford và Phòng thí nghiệm Máy gia tốc quốc gia (SLAC) đã phát minh ra một loại bột tái chế, chi phí thấp có khả năng tiêu diệt hàng nghìn vi khuẩn trong nước mỗi giây khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Giai đoạn 2019-2023, Vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) đã triển khai thực hiện 1.970 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh/thành phố, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự