Vỏ cua cung cấp năng lượng cho pin sạc thế hệ mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/3/2023 | 4:08:17 PM

QLMT - Bất kỳ ai từng ăn càng cua tươi hoặc đuôi tôm hùm, đều có thể gặp khó khăn ở mức độ nhất định khi cắn lớp vỏ cứng.

Tuy nhiên, thay vì vứt bỏ, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tái chế lớp vỏ cứng này thành vật liệu xốp, chứa đầy cacbon để phục vụ nhiều mục đích sử dụng. Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Học viện Khoa học Y khoa Sơn Đông, Trung Quốc và Viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản đã sử dụng cacbon từ vỏ cua để chế tạo vật liệu cực dương cho pin natri-ion, đối thủ cạnh tranh sắp tới của pin lithium-ion.


Ảnh: Internet

Pin lithium-ion trở nên phổ biến trong những năm gần đây, cung cấp năng lượng cho điện thoại, ô tô và thậm chí cả bàn chải đánh răng. Nhưng vì số lượng kim loại lithium trên thế giới có hạn nên một số nhà nghiên cứu đã chuyển sang dùng kim loại khác cùng loại. Trước đây, các nhà nghiên cứu đã tạo ra loại pin kẽm-ion có thể phân hủy sinh học bằng cách sử dụng chitin trong vỏ cua. Tuy nhiên, chất thải này cũng có thể được biến đổi thành "cacbon cứng", vật liệu đã được chứng có thể trở thành cực dương cho pin natri-ion.

Mặc dù tương đồng về mặt hóa học với lithium, nhưng các ion natri lớn hơn và do đó không tương thích với cực dương của pin lithium-ion, thường được làm bằng than chì. Khi cacbon cứng kết hợp với vật liệu bán dẫn kim loại như dichalcogenide kim loại chuyển tiếp (TMDs), vật liệu này có thể trở thành cực dương của pin. Vì vậy, trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã khám phá cách hai TMD khác nhau (gồm có thiếc sunfua và sắt sunfua) kết hợp với cacbon cứng làm từ vỏ cua để chế tạo cực dương của pin natri-ion.

Để tạo ra cacbon từ vỏ cua, các nhà khoa học đã nung vỏ cua đến nhiệt độ vượt quá 1.0000F. Tiếp đến, họ bổ sung cacbon vào dung dịch chứa thiếc sunfua (SnS2) hoặc sunfua sắt (FeS2), sau đó làm khô chúng để tạo thành cực dương. Cấu trúc dạng sợi, xốp của cacbon từ vỏ cua cung cấp diện tích bề mặt lớn, giúp tăng tính dẫn điện và khả năng vận chuyển ion hiệu quả của vật liệu.

Khi thử nghiệm với pin mẫu, nhóm nghiên cứu nhận thấy cả hai vật liệu tổng hợp đều có dung lượng tốt và trải qua được ít nhất 200 chu kỳ. Nghiên cứu mới mở ra lộ trình tái chế các chất thải khác và giúp phát triển các công nghệ pin bền vững hơn.

Theo Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia

Tags Vỏ cua cung cấp năng lượng pin sạc thế hệ mới

Các tin khác

Báo cáo mới của UNICEF với tiêu đề “Vượt qua điểm bùng phát” (Over the Tipping Point) nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải đầu tư vào các dịch vụ và chính sách xã hội thông minh thích ứng với khí hậu để bảo vệ trẻ em.

Nhằm phổ biến thông tin, kinh nghiệm triển khai giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, từ ngày 31/5, Sở Công Thương TP.HCM tổ chức phát động Giải thưởng Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP.HCM (EEA) 2023.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford và Phòng thí nghiệm Máy gia tốc quốc gia (SLAC) đã phát minh ra một loại bột tái chế, chi phí thấp có khả năng tiêu diệt hàng nghìn vi khuẩn trong nước mỗi giây khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Giai đoạn 2019-2023, Vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) đã triển khai thực hiện 1.970 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh/thành phố, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự