Nhật Bản có máy bán hàng tự động phát cảnh báo thiên tai đầu tiên

  • Cập nhật: Thứ ba, 31/1/2023 | 4:54:44 PM

QLMT - Một máy bán hàng tự động trên đường phố Tokyo được trang bị radio chuyên truyền các thông báo khẩn cấp khi xảy ra động đất, thảm họa.

Một hãng sản xuất đồ uống đóng chai có trụ sở tại Minato, Tokyo, đã gắn một chiếc radio chuyên dụng trên nóc máy bán hàng tự động tại quận Setagaya ở Tokyo. Đây là lần đầu tiên phương án phát thông điệp khẩn cấp này được áp dụng tại thủ đô Nhật Bản.

Khi xảy ra động đất từ 5 độ trở lên, radio sẽ được kích hoạt, truyền thông tin cảnh báo khẩn cấp hoặc yêu cầu sơ tán từ đài phát thanh FM Setagaya. Radio cũng sẽ phát các tin về hỏa hoạn, trẻ em hoặc người già mất tích, hay về những đối tượng khả nghi.Hình dáng máy và sản phẩm được bán khá đồng nhất ở khắp Nhật Bản. Ban đêm, thay vì tắt điện, những chiếc máy xuất hiện với màu sắc sống động và ánh sáng rạng rỡ. Ảnh: Eiji Ohashi

Một quan chức đài phát thanh Setagaya cho biết họ sẽ làm việc với chính quyền địa phương để phát đi các thông tin này, giúp người dân luôn an toàn và bình tĩnh.

Thông điệp từ radio có thể được nghe thấy ở khoảng cách 100 mét. Thiết bị cũng được trang bị pin, có thể hoạt động trong khoảng hai ngày trong trường hợp mất điện.

Ý tưởng lắp đặt máy bán hàng tự động trang bị radio phát cảnh báo thảm họa bắt nguồn từ lời kêu gọi của công ty bất động sản Suzuka Community ở thành phố Suzuka, tỉnh Mie, Nhật Bản.

Công ty này cũng quản lý đài phát thanh của địa phương và đã phát triển loại radio trên từ năm 2017, đồng thời kêu gọi các đài phát thanh trên toàn quốc áp dụng mô hình tương tự. Chi phí lắp đặt do đơn vị quản lý máy bán hàng tự động chi trả, nên các nhà đài không phải chịu gánh nặng tài chính nào.

Theo công ty Suzuka Community, tính đến ngày 18/1/2023, khoảng 30 trạm trên toàn quốc đã ký hợp đồng và lắp đặt máy. Công ty có kế hoạch hợp tác với các đài có phạm vi phát sóng rộng hơn như Tokyo FM, và hy vọng sẽ tăng số lượng địa điểm lắp đặt máy.

Masahiko Kato, chủ tịch Suzuka Community, cho biết: "Tôi luôn quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai và luôn băn khoăn về các phương án truyền tin khẩn đến người dân, khi họ ở ngoài đường. Khả năng truyền tải thông tin nhanh chóng của radio sẽ khiến máy bán hàng tự động trở thành công cụ cứu người".

Vĩnh Hải (T/h)

Tags Nhật Bản Máy bán hàng tự động Phát cảnh báo thiên tai đầu tiên

Các tin khác

Loại "bê tông vũ trụ" có tên StarCrete, cứng gấp hai lần bê tông thường, được làm từ bụi ngoài Trái đất, tinh bột khoai tây và một chút muối.

WasteShark – một con robot “ăn” nhựa đang được triển khai tại London nhằm giảm ô nhiễm nước trong khu vực.

Thủy tinh sinh học. Ảnh minh họa Popular Science

Các nhà nghiên cứu gần đây bắt đầu phát triển một dạng thủy tinh bền vững, thân thiện với môi trường mới, cho một số kết quả rất hứa hẹn.

Một thành viên nhóm nghiên cứu đeo găng tay khâu sợi twistron.

Các nhà nghiên cứu công nghệ nano ở Đại học Texas (UT) tại Dallas đã tạo ra sợi chỉ công nghệ cao từ ống nano carbon có thể biến đổi chuyển động cơ học thành điện một cách hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục