Na Uy sẽ chôn CO2 xuống đáy biển vĩnh viễn bằng đường ống khổng lồ

  • Cập nhật: Thứ sáu, 1/7/2022 | 9:02:50 AM

QLMT - Ngày 29/6, công ty năng lượng Equinor của Na Uy đưa ra đề xuất sẽ xây dựng đường ống vận chuyển CO2 xuống đáy biển nước này để chôn lấp vĩnh viễn.

Equinor cho biết, đường ống ngoài khơi được lên kế hoạch có công suất vận chuyển từ 20 đến 40 triệu tấn CO2 mỗi năm, đáp ứng nhu cầu mới nổi về vận chuyển và lưu trữ carbon (CCS) từ nhiều công ty công nghiệp châu Âu. Con số đó tương đương với lượng khí thải mà từ 3 đến 6 triệu người sẽ tạo ra.


Mô phỏng hệ thống thu giữ, vận chuyển và lưu trữ CO2 dưới đáy biển Na Uy. Ảnh: Equinor

Theo đề xuất, công ty hạ tầng năng lượng Fluxys của Bỉ sẽ vận hành một cơ sở ở Zeebrugge để thu gom CO2 từ các nhà máy và tàu cập cảng được kết nối bằng đường ống. Sau đó, CO2 sẽ được vận chuyển qua một đường ống khác do Equinor vận hành dưới Biển Bắc. Đường ống này sẽ giúp lưu trữ vĩnh viễn CO2 dưới đáy biển ngoài khơi Na Uy. Dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi. Equinor và Fluxys hiện đã làm việc với các khách hàng tiềm năng và hy vọng sẽ có quyết định đầu tư vào năm 2025.

CCS được coi là giải pháp khả thi cho các ngành công nghiệp nặng CO2 như một cách để họ tiếp tục hoạt động, bất chấp các biện pháp giảm phát thải ngày càng nghiêm ngặt nhằm chống biến đổi khí hậu. Nếu được tiến hành, đây sẽ là một trong những dự án thu giữ, vận chuyển và lưu trữ carbon lớn nhất trên thế giới.

Bắc Lãm (T/h)

Tags Na Uy CO2 lưu trữ CO2 đường ống khổng lồ

Các tin khác
Rêu sphagnum giúp giảm nguy cơ ngập lụt hiệu quả

Các nhà khoa học tại Vườn quốc gia Peak District (Vương quốc Anh) đã phát hiện rêu sphagnum có thể ngăn ngập lụt khi làm chậm tốc độ dòng chảy nước mưa đổ xuống hạ nguồn.

Thảo luận về giải pháp khoa học công nghệ phát triển bền vững ĐBCSL thích ứng BĐKH

Vừa qua, Trường Đại học Cần Thơ đã tổ chức Toạ đàm “Giải pháp khoa học và công nghệ trong thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu long”.

Ngành xi măng sẽ góp phần xử lý chất thải nhựa

Việc sử dụng chất thải nhựa không thể tái chế làm nhiên liệu thay thế cho lò nung xi măng đã được chứng minh thành công và có thể được nhân rộng ở Việt Nam.

Sáng 3/10, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức buổi gặp mặt nhân dịp 77 năm ngày truyền thống Ngành Khí tượng Thủy văn. Trong những năm qua, ngành KTTV đã có những bước phát triển vượt bậc với nhiều kết quả rất quan trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục