Biến lá tra thành những chiếc đĩa ăn xuất khẩu

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/5/2022 | 9:53:55 AM

QLMT - Với ý tưởng sáng tạo, Anh Nguyễn Văn Tuyến và chị Vũ Thu Hà đã biến lá cây tra thành những chiếc đĩa ăn thân thiện với môi trường, phục vụ xuất khẩu.

Anh Nguyễn Văn Tuyến (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) và chị Vũ Thị Thu Hà (người khởi xướng chương trình "1 tỷ cây xanh” tại Phú Yên) đã thực hiện ý tưởng táo bạo "biến” những chiếc lá của cây tra thành những chiếc đĩa độc đáo thay thế khay nhựa dùng 1 lần.


Cây tra Trường Sa

Cây tra là loài cây cho bóng mát phổ biến trên các đảo ở Trường Sa. Cây tra là giống cây gỗ, có nguồn gốc từ Trung Mỹ, cây cao tầm khoảng từ 10-20 mét, có nhiều tán, tỏa rộng uốn cong, trên những tán cây lại mọc ra các nhành nhỏ đầy lá, vươn mình hướng ra nắng. Lá cây tra mọc um tùm, chen nhau theo tầng lớp, kết thành tán lá dày. 

Được biết anh Tuyến và chị Hà đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên gồm 7.000 chiếc đĩa làm từ lá tra sang Ba Lan. Sau đó, họ cũng đã nhận được đề nghị gửi mẫu và quy trình sản xuất đĩa từ lá tra sang Nhật Bản, một thị trường tiềm năng cho sản phẩm thân thiện với môi trường.


Anh Nguyễn Văn Tuyến bên cạnh các sản phẩm đĩa làm từ lá tra

Chị Vũ Thị Thu Hà cho biết: Thời gian tới, dự án "1 tỷ cây xanh” sẽ mở rộng trồng thêm cây ở các tỉnh có đường ven biển và đô thị. Đây là cơ hội thúc đẩy trồng cây tra ở các tỉnh ven biển của Việt Nam, qua đó vừa góp phần làm cây chắn gió bão, chống xói mòn, vừa tạo ra nguồn thu cho người dân từ việc khai thác lá tra. Dự án của chị Hà sẽ mua của người dân với giá là 200 đồng/lá.

Hải Thanh

Tags xuất khẩu đĩa ăn lá cây tra

Các tin khác

Ngày 1/7, trong khuôn khổ chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022, LIXIL Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ALP 2021-2022 “Tương lai không gian sống Việt Nam - Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên” đã công bố đề xuất từ 05 đề tài nghiên cứu xoay quanh các vấn đề của không gian sống Việt Nam.

Nghiên cứu mới cho thấy những vảy siêu nhỏ trên cánh bướm đêm hoạt động như một bộ hấp thụ âm thanh, tạo cảm hứng cho các chuyên gia phát triển vật liệu giảm ồn mỏng nhẹ.

Ngày 29/6, công ty năng lượng Equinor của Na Uy đưa ra đề xuất sẽ xây dựng đường ống vận chuyển CO2 xuống đáy biển nước này để chôn lấp vĩnh viễn.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứ tại Đại học Melbourne (Australia) phát hiện rằng biến đổi khí hậu đã làm số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục