Thiết bị bán dẫn có thể tạo ra điện vào ban đêm

  • Cập nhật: Thứ năm, 19/5/2022 | 11:35:01 AM

QLMT - Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học New South Wales cho biết bức xạ nhiệt hồng ngoại có thể được sử dụng để tạo ra điện ngay cả sau khi Mặt Trời lặn.

Từ đó, họ đã phát triển một thiết bị bán dẫn gọi là điốt bức xạ nhiệt có thể tạo ra điện năng từ bức xạ ánh sáng hồng ngoại.


Ảnh minh hoạ. ITN

Thiết bị điốt bức xạ nhiệt tổng hợp từ các vật liệu có trong các thiết bị nhìn đêm có thể thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại và chuyển thành điện năng. Phó Giáo sư Ekins-Daukes - trưởng nhóm nghiên cứu  cho biết, năng lượng Mặt Trời truyền đến Trái Đất vào ban ngày sẽ phản xạ trở lại vũ trụ với cùng bức xạ năng lượng dưới dạng ánh sáng hồng ngoại vào ban đêm. Thiết bị điốt bức xạ nhiệt sẽ giúp thu được bức xạ nhiệt hồng ngoại này để sản xuất ra điện năng.

Nghiên cứu cho thấy điốt bức xạ nhiệt tạo ra điện năng rõ ràng mặc dù với lượng rất nhỏ, ít hơn 100.000 lần so với lượng điện do pin Mặt Trời tạo ra. Thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học đã cung cấp thêm kiến thức trong thiết kế và tối ưu hóa pin Mặt trời. Họ hy vọng sớm thực hiện ước mơ tạo ra điện Mặt Trời vào ban đêm.

Bắc Lãm

Tags bức xạ nhiệt hồng ngoại năng lượng mặt trời điện thiết bị bán dẫn

Các tin khác

Ngày 1/7, trong khuôn khổ chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022, LIXIL Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ALP 2021-2022 “Tương lai không gian sống Việt Nam - Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên” đã công bố đề xuất từ 05 đề tài nghiên cứu xoay quanh các vấn đề của không gian sống Việt Nam.

Nghiên cứu mới cho thấy những vảy siêu nhỏ trên cánh bướm đêm hoạt động như một bộ hấp thụ âm thanh, tạo cảm hứng cho các chuyên gia phát triển vật liệu giảm ồn mỏng nhẹ.

Ngày 29/6, công ty năng lượng Equinor của Na Uy đưa ra đề xuất sẽ xây dựng đường ống vận chuyển CO2 xuống đáy biển nước này để chôn lấp vĩnh viễn.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứ tại Đại học Melbourne (Australia) phát hiện rằng biến đổi khí hậu đã làm số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục