Phát hiện hàng triệu tấn đường dưới biển

  • Cập nhật: Thứ sáu, 13/5/2022 | 9:25:38 AM

QLMT - Trong một nghiên cứu các nhà khoa học tại Viện Vi sinh vật biển Max Planck thuộc Bremen (Đức) đã phát hiện cỏ biển thải ra một lượng đường khổng lồ vào vùng đất xung quanh rễ của chúng.

Họ ước tính thế giới có khoảng 0,6 đến 1,3 triệu tấn đường trong vùng đất dưới cỏ biển, lượng đường này tương đương với lượng đường có trong 32 tỷ lon ngước ngọt. 

Phát hiện hàng triệu tấn đường dưới biển
Cánh đồng cỏ biển Posidonia oceanica có thể đã sống hơn 100.000 năm dưới đáy biển Địa Trung Hải. Ảnh: ITN

Cỏ biển đã tạo ra đường trong quá trình quang hợp. Trong điều kiện ánh sáng trung bình, hầu hết lượng đường này được sử dụng cho quá trình trao đổi chất và tăng trưởng của cỏ biển. Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng dồi dào như lúc giữa trưa hoặc mùa hè, cỏ biển sản xuất nhiều đường hơn mức có thể lưu trữ hoặc sử dụng, và lượng sucrose dư thừa sau đó sẽ thải ra vùng đất xung quanh bên dưới. 

Điều đặc biệt, lượng đường dư thừa nói trên không bị các vi sinh vật dưới biển tiêu thụ mặc dù chúng rất dễ tiêu hoá và giàu năng lượng. Theo các nhà nghiên cứu, cỏ biển giống như nhiều thực vật khác, giải phóng các hợp chất phenol vào trầm tích của chúng. Phenol chính là chất kháng khuẩn và ức chế sự trao đổi chất của hầu hết vi sinh vật. 

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution ngày 2/5, nhấn mạnh tầm quan trọng của cánh đồng cỏ biển. Tuy đóng vai trò như các "nhà máy" lưu trữ carbon, góp phần giải quyết vấn đề khí hậu, các cánh đồng cỏ biển lại là một trong những môi trường sống bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên Trái Đất.

Hải Thanh

Tags đường cỏ biển lưu trữ carbon biển

Các tin khác

Ngày 1/7, trong khuôn khổ chương trình Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022, LIXIL Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ALP 2021-2022 “Tương lai không gian sống Việt Nam - Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên” đã công bố đề xuất từ 05 đề tài nghiên cứu xoay quanh các vấn đề của không gian sống Việt Nam.

Nghiên cứu mới cho thấy những vảy siêu nhỏ trên cánh bướm đêm hoạt động như một bộ hấp thụ âm thanh, tạo cảm hứng cho các chuyên gia phát triển vật liệu giảm ồn mỏng nhẹ.

Ngày 29/6, công ty năng lượng Equinor của Na Uy đưa ra đề xuất sẽ xây dựng đường ống vận chuyển CO2 xuống đáy biển nước này để chôn lấp vĩnh viễn.

Theo Daily Mail, các nhà nghiên cứ tại Đại học Melbourne (Australia) phát hiện rằng biến đổi khí hậu đã làm số lượng bão, lốc hàng năm đã giảm khoảng 13% trong thế kỷ 20, so với giai đoạn từ năm 1850 đến năm 1900.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục