Chế độ ăn giàu chất xơ giúp kéo dài tuổi thọ của người bệnh ung thư

  • Cập nhật: Thứ bảy, 15/1/2022 | 12:22:59 PM

QLMT - Một tin mừng cho những người đang mắc ung thư, đó là một chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị căn bệnh hiểm nghèo này.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư thuộc Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI) và Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (Mỹ) đã tiến thử nghiệm việc điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch. Đây là xu hướng được quan tâm nghiên cứu và áp dụng trong thời gian gần đây bởi hiệu quả cao, bền vững và ít tác dụng phụ, do dựa vào hệ miễn dịch tự nhiên của con người.

Chế độ ăn giàu chất xơ giúp tăng hiệu quả điều trị ung thư
Chất xơ sẽ nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện, đồng thời có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau cho cơ thể.

Họ đã tiến hành thử nghiệm cho các con chuột bị ung thư hắc tố gần giống con người nhất ăn chế độ giàu chất xơ. Kết quả cho thấy một chế độ ăn giàu chất xơ đã cải thiện "hệ sinh thái" trong đường ruột, từ đó tác động đến phản ứng của liệu pháp miễn dịch. Bởi lẽ vi sinh vật đường ruột có khả năng làm phản ứng miễn dịch hiệu quả hơn, đủ mạnh mẽ để chống lại bệnh.

Một số dạng chất xơ đặc biệt có hiệu quả ví dụ như pectin trong táo rất mạnh mẽ trong việc kích hoạt tế bào miễn dịch ngăn chặn sự phát triển của khối u, lập trình lại vi môi trường của khối u và từ đó gần như "khóa" chặt nó, bài công bố vừa đăng tải trên Science nhấn mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm chế độ ăn giàu chất xơ trên 128 bệnh nhân ung thư hắc tố. Kết quả cho thấy người tiêu thụ ít nhất 20g chất xơ mỗi ngày sẽ sống lâu nhất và bệnh ung thư gần như không tiến triển. Với tất cả các bệnh nhân, thêm mỗi 5 g chất xơ vào khẩu phần tương ứng với việc giảm 30% nguy cơ tiến triển của bệnh.

Theo Healthline, những thực phẩm giàu chất xơ nhất có thể kể đến là các loại đậu (3,1 g chất xơ trong mỗi 100g), táo (2,4 g chất xơ trong mỗi 100 g và khoảng 4 g cho mỗi quả), các loại quả mọng (cherry, sơ ri, việt quất... với 6,5 g chất xơ/100 g), súp lơ, cà rốt, quả bơ, chuối... và thật đáng mừng là thực phẩm giàu chất xơ nói trên hầu hết đều dễ tìm, dễ chế biến và dễ ăn với đa số chúng ta.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể tìm đến một nguồn chất xơ dồi dào, chính là ngũ cốc nguyên hạt (nguyên cám) và việc bổ sung nó rất đơn giản: thay cơm trắng bằng cơm gạo lứt hay sử dụng thêm yến mạch, bánh mì nguyên cám... làm nguồn tinh bột trong bữa ăn hàng ngày.

Nghiên cứu trên của các nhà khoa học đã cho thấy chỉ bằng cách ăn thêm một số thực phẩm thông dụng như đậu, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, bơ... đã có thể giúp kéo dài sự sống của người bệnh ung thư hắc tố thêm nhiều năm.

Lâm Hà

Tags chế độ ăn chất xơ điều trị ung thư kéo dài tuổi thọ

Các tin khác

Trong bối cảnh lũ lụt nghiêm trọng tại Dubai, một cảnh báo mới được đưa ra về nguy cơ bất ổn ngoại giao và những hậu quả khôn lường của công nghệ gieo mây, gây mưa nhân tạo.

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều phương pháp để xử lý nước thải, một trong các phương pháp cho thấy hiệu quả đó là sử dụng tháp Air Stripping. Đây là một công nghệ thích hợp để xử lý nước thải có nồng độ Amoni cao và có các thành phần độc hại khác trong nước thải rỉ rác, chế biến thủy sản, chăn nuôi, sản xuất cao su, sản xuất bột cá…

Thông tin ngày 15/4 từ Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết một đoàn thám hiểm quốc tế đã phát hiện 22 hang động mới cùng 3 hang động được khảo sát bổ sung với tổng chiều dài 3.550m.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame (Hoa Kỳ) đã phát triển lớp phủ kính mới giúp ngăn chặn tia UV và tia hồng ngoại, giảm nhiệt độ phòng và giảm tiêu thụ năng lượng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự