Tỷ phú Elon Musk giúp Brazil chống nạn phá rừng Amazon bằng vệ tinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/11/2021 | 10:34:27 AM

QLMT - Ngày 18/11, tỷ phú Elon Musk - CEO Công ty công nghệ SpaceX vừa có cuộc thảo luận với giới chức Brazil về việc cho phép SpaceX cung cấp hệ thống internet qua vệ tinh ở khu rừng nhiệt đới Amazon giúp phát hiện các vụ phá rừng trái phép.


Năm 2020 ghi nhận nạn phá rừng Amazon của Brazil tăng lên mức cao nhất trong 12 năm qua. Ảnh: AFP

Trong phát biểu đăng trên Twitter sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Brazil - ông Fabio Faria cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới môi trường và cách kết nối mọi người trong những ngôi trường hẻo lánh ở Brazil. Tôi rất hy vọng vào việc xây dựng quan hệ đối tác với dịch vụ Starlink, cũng giữa SpaceX với chính phủ Brazil."

Trong khi đó, ông Musk cũng bày tỏ "mong muốn được hỗ trợ kết nối các dịch vụ cơ bản cho người dân ở Brazil" và giúp "bảo tồn rừng Amazon."

Cùng ngày, một người phát ngôn của Bộ Truyền thông Brazil cho biết cuộc gặp trên mới chỉ là "cuộc tiếp xúc đầu tiên" và hiện chưa có thời điểm cụ thể cho lễ ký thỏa thuận hợp tác.

Số liệu chính thức của Chính phủ Brazil ngày 30/11/2020 cho thấy, nạn phá rừng Amazon của Brazil đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm.

Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), trong năm 2020, sự tàn phá của rừng Amazon đã tăng 9,5% lên 11.088 km2 so với năm 2019, gấp 7 lần diện tích của London (Anh). Điều đó đồng nghĩa với việc Brazil sẽ bỏ lỡ mục tiêu giảm nạn phá rừng xuống khoảng 3.900 km2. Nạn phá rừng đã giảm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020 so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã gia tăng trở lại vào tháng 10 năm nay.

Sự tàn phá rừng vào năm 2020 cao hơn nhiều so với những năm trước khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhậm chức vào ngày 1/1/2019. Các nhà bảo vệ môi trường đổ lỗi cho Chính phủ về sự gia tăng này. Tuy nhiên, các nhà chức trách lại cho rằng, mức tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng 34% được ghi nhận vào năm 2019 và đây là con số cho thấy dấu hiệu của sự tiến bộ trong việc chống nạn phá rừng.

Lâm Hà

Tags Elon Musk Brazil nạn phá rừng Amazon vệ tinh

Các tin khác

TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Một nhóm các nhà khoa học Việt Nam tại ĐHQQG TP. Hồ Chí Minh, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã cùng các nhà khoa học quốc tế xuất bản bài báo trên Nature, một trong những tạp chí lâu đời, uy tín và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong giới khoa học.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái Đất đều không an toàn để dùng làm nước uống do có chứa chất hóa học độc hại khó phân hủy PFAS ở mức vượt ngưỡng khuyến cáo an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục