Tỷ phú Elon Musk giúp Brazil chống nạn phá rừng Amazon bằng vệ tinh

  • Cập nhật: Thứ năm, 18/11/2021 | 10:34:27 AM

QLMT - Ngày 18/11, tỷ phú Elon Musk - CEO Công ty công nghệ SpaceX vừa có cuộc thảo luận với giới chức Brazil về việc cho phép SpaceX cung cấp hệ thống internet qua vệ tinh ở khu rừng nhiệt đới Amazon giúp phát hiện các vụ phá rừng trái phép.


Năm 2020 ghi nhận nạn phá rừng Amazon của Brazil tăng lên mức cao nhất trong 12 năm qua. Ảnh: AFP

Trong phát biểu đăng trên Twitter sau cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Truyền thông Brazil - ông Fabio Faria cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận về các vấn đề liên quan tới môi trường và cách kết nối mọi người trong những ngôi trường hẻo lánh ở Brazil. Tôi rất hy vọng vào việc xây dựng quan hệ đối tác với dịch vụ Starlink, cũng giữa SpaceX với chính phủ Brazil."

Trong khi đó, ông Musk cũng bày tỏ "mong muốn được hỗ trợ kết nối các dịch vụ cơ bản cho người dân ở Brazil" và giúp "bảo tồn rừng Amazon."

Cùng ngày, một người phát ngôn của Bộ Truyền thông Brazil cho biết cuộc gặp trên mới chỉ là "cuộc tiếp xúc đầu tiên" và hiện chưa có thời điểm cụ thể cho lễ ký thỏa thuận hợp tác.

Số liệu chính thức của Chính phủ Brazil ngày 30/11/2020 cho thấy, nạn phá rừng Amazon của Brazil đã tăng lên mức cao nhất trong 12 năm.

Theo Viện Nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), trong năm 2020, sự tàn phá của rừng Amazon đã tăng 9,5% lên 11.088 km2 so với năm 2019, gấp 7 lần diện tích của London (Anh). Điều đó đồng nghĩa với việc Brazil sẽ bỏ lỡ mục tiêu giảm nạn phá rừng xuống khoảng 3.900 km2. Nạn phá rừng đã giảm trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020 so với cùng kỳ năm trước, nhưng đã gia tăng trở lại vào tháng 10 năm nay.

Sự tàn phá rừng vào năm 2020 cao hơn nhiều so với những năm trước khi Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro nhậm chức vào ngày 1/1/2019. Các nhà bảo vệ môi trường đổ lỗi cho Chính phủ về sự gia tăng này. Tuy nhiên, các nhà chức trách lại cho rằng, mức tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng 34% được ghi nhận vào năm 2019 và đây là con số cho thấy dấu hiệu của sự tiến bộ trong việc chống nạn phá rừng.

Lâm Hà

Tags Elon Musk Brazil nạn phá rừng Amazon vệ tinh

Các tin khác

Ngày 19/1/2022, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” trong khuôn khổ Chương trình Giải thưởng Vinfuture diễn ra từ ngày 18 đến 21/1/2022.

TS. Tạ Ngọc Ly đến từ Khoa Hóa, trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tạo ra một loại phân hữu cơ không mùi hôi, tiện dụng, chất lượng tốt từ những phụ phẩm chăn nuôi như lông gà.

Sản phẩm máy vớt rác tự động do nhóm sinh viên ngành Cơ điện tử, Đại học Bách khoa TP HCM sáng chế đã giành giải Nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo trẻ TP HCM 2021 với chủ đề "Bảo vệ và phát triển cảnh quan sông Sài Gòn".

Ngày 16/01/2022, Live & Learn, Viện Goethe cùng sự đồng hành về truyền thông từ Trung tâm Hoa Kỳ, Tạp chí Tia Sáng; Công ty TNHH Phát triển và Đào tạo công nghệ TECHFY, Công ty TNHH Công Nghệ Năng Lượng Xanh 1516 và AirVisual đã tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Nhà khoa học nhí “Đi tìm không khí sạch”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục