Bắc Ninh: Sắp hoàn thành nhiều nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/11/2021 | 4:39:53 PM

QLMT - Tính đến nay, nhiều nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) công nghệ cao phát năng lượng tại Bắc Ninh đã được phê duyệt và đi vào xây dựng. Trong đó có một số nhà máy dự kiến sẽ hoàn thành và vận hành vào cuối năm 2021.

Bắc Ninh: Sắp hoàn thành nhiều nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao
Nhà máy đốt rác phát điện công nghệ cao Bắc Ninh được khởi công từ năm 2019 tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: ITN

Đó là kết quả sau 2 năm thực hiện Đề án tổng thể bảo vệ môi trường tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2019 - 2025. Các dự án đang được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để vấn đề CTRSH của Bắc Ninh trong thời gian tới. Có thể kể đến các dự án tiêu biểu:

Dự án của Công ty Cổ phần Môi trường Năng lượng Thăng Long, khởi công ngày 29/5/2019 tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, công suất 500 tấn/ngày đêm, diện tích 4,8 ha. Dự án đã tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục liên quan.

Dự án đầu tư xây dựng Khu liên hợp xử lý chất thải công nghiệp (CTCN), CTRSH phát điện tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ của Công ty TNHH Môi trường Ngôi Sao Xanh, công suất 180 tấn/ngày đêm, với diện tích 4,0 ha.

Dự án xây dựng khu xử lý CTRSH công nghệ cao phát năng lượng tại xã An Thịnh, huyện Lương Tài. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xử lý rác thải, năng lượng EU và China Couch Venture Holdings (HK) Limited, công suất 300 tấn/ngày đêm với diện tích 8,7 ha. Dự kiến tháng 7/2022 sẽ đưa nhà máy vào hoạt động.

Dự án đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng huyện Thuận Thành tại xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Môi trường Thuận Thành (Việt Nam) và JFE Engineering Corporation (Nhật Bản), công suất 500 tấn/ngày đêm, diện tích 4,8 ha. Hiện tại, nhà đầu tư đang hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để triển khai Dự án. Dự kiến nhà máy sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động từ quý IV/2023.

Các dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng đi vào hoạt động, sẽ góp phần quan trọng trong việc giải quyết triệt để vấn đề rác thải sinh hoạt hiện nay, bảo đảm các yếu tố môi trường gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh Bắc Ninh.

Thực tế, thời gian qua do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã khiến các dự án đều bị chậm tiến độ, do gặp khó khăn về nhân lực, máy móc, thiết bị, một số thủ tục liên quan… Tỉnh Bắc Ninh đã có nhiều giải pháp và hành động để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, quyết tâm hoàn thành đúng thời hạn tỉnh giao để các dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao phát năng lượng sớm đi vào hoạt động, phục vụ hiệu quả cho chiến lược phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh Bắc Ninh.

Tú Anh

Tags Bắc Ninh nhà máy xử lý chất thải chất thải rắn sinh hoạt công nghệ cao đốt rác phát điện

Các tin khác

TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.

Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Một nhóm các nhà khoa học Việt Nam tại ĐHQQG TP. Hồ Chí Minh, ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã cùng các nhà khoa học quốc tế xuất bản bài báo trên Nature, một trong những tạp chí lâu đời, uy tín và có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất trong giới khoa học.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Stockholm (Thụy Điển), nước mưa ở khắp mọi nơi trên Trái Đất đều không an toàn để dùng làm nước uống do có chứa chất hóa học độc hại khó phân hủy PFAS ở mức vượt ngưỡng khuyến cáo an toàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục