Lốp xe phế liệu: Vàng đen mới tại Nigeria

  • Cập nhật: Thứ hai, 25/10/2021 | 3:47:21 PM

QLMT - Nhà máy tái chế chất thải Freetown ở Nigeria đang “ăn nên làm gia” nhờ tái chế lốp xe cũ thành gạch lát đường, lát nền, cùng nhiều mặt hàng khác.

Tái chế lốp xe cũ thành gạch lát đường và lát nền
Tái chế  lốp xe cũ thành gạch lát đường và lát nền tại nhà máy Freetown

Nhà máy nói trên do bà Ifedolapo Runsewe thành lập có trụ sở ở thành phố Ibadan, phía tây nam Nigeria. Freetown bắt đầu hoạt động vào năm 2020 với chỉ 4 nhân viên. Song nhà máy có tốc độ tăng trưởng nhanh đến mức mới hơn 1 năm, lực lượng lao động của nhà máy hiện đã tăng lên 128 người.

Bà Ifedolapo Runsewe cho biết, tạo ra mặt hàng mới từ các vật liệu thải ra là một phần động lực của nhà máy. Đến nay, hơn 100.000 lốp xe đã được nhà máy tái chế thành mọi thứ, từ gờ giảm tốc trên đường cho đến gạch lát sàn mềm cho sân chơi, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cao ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

Nguồn cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy Freetown là những đội ngũ ve chai chuyên thu gom lốp xe cũ từ các bãi rác hoặc các thợ sửa xe. Họ được trả 70 đến 100 naira (0,17 đến 0,24 USD) cho mỗi lốp. 
Tận dụng nguồn rác phế liệu gây phiền toái cho môi trường, Freetown có thể tạo ra toàn bộ chuỗi giá trị xung quanh những chiếc lốp xe cũ. Điều đó nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của những người dân địa phương. 

Akeem Rasaq, người có cửa hàng sửa xe ven đường, rất vui mừng khi kiếm được tiền từ những chiếc lốp cũ. Anh chia sẻ: "Hầu hết các lốp xe cũ thải ra đều làm nghẹt cống thoát nước công cộng. Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đã thay đổi khi lốp xe cũ đã được tận dụng". Ông Houssam Azem, nhà sáng lập Câu lạc bộ Người trượt tuyết Lagos Jet, đã mua gạch từ Nhà máy Freetown để lát sàn khu vui chơi trẻ em, cho biết: "Điều quan trọng là chính phủ phải hỗ trợ các nhà máy tái chế ở đất nước chúng tôi. 

Bắc Lãm


Tags Lốp xe cũ tái chế gạch lát đường Nigeria

Các tin khác

Trong bối cảnh vấn nạn rác thải nhựa đang gây nên những hậu quả nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường, thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều tới một loại nhựa mới có nguồn gốc thực vật được gọi là “nhựa sinh học”. Nhưng có vẻ nhựa sinh học không “xanh” như mọi người vẫn nghĩ.

Phát triển một loại vật liệu composite mới tạo ra một bộ lọc hiệu quả để loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ khỏi nước. Hệ thống sử dụng bọt biển nano siêu xốp.

Các nhà khoa học mới đây cảnh báo rằng con người có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng chưa được khám phá hết.

Vào cuối tháng 7/2022, tại đối thoại thường niên An ninh Năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ, Tập đoàn AES của Hoa Kỳ đã đề xuất ý định thư với Phái đoàn Việt Nam với mong muốn triển khai dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận, Việt Nam với tổng kinh phí là 13 tỷ USD.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự