Sao la: Lời kêu gọi bảo tồn và cuộc chiến chống tuyệt chủng

  • Cập nhật: Thứ hai, 2/10/2023 | 9:15:40 AM

QLMT - Ngày 1/10, WWF-Việt Nam đã chính khởi động chiến dịch truyền thông quan trọng mang tên "Giữ rừng nguyên vẹn - Tái hẹn Sao la" nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về nguy cơ tuyệt chủng đối với loài động vật Sao la và kêu gọi mọi người hành động cụ thể để bảo vệ loài này.

Chiến dịch được thực hiện trong khuôn khổ dự án "Giải cứu Sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng," được tài trợ bởi Liên minh châu Âu (EU) thông qua tổ chức Re:wild.


Sao la còn được mệnh danh là loài "Kỳ lân" bí ẩn của Việt Nam đang đứng bên bờ vực của sự tuyệt chủng. Ảnh: ITN

Chiến dịch này mạnh mẽ nhấn mạnh rằng bảo vệ rừng là điều kiện cần thiết để bảo tồn loài động vật nguy cấp Sao la và đảm bảo sự bền vững cho cộng đồng và môi trường sống của họ. Thông điệp quan trọng này được trình bày qua "cuốn nhật ký Sao la," một câu chuyện thú vị về cuộc sống động dã và chân thực tại núi rừng Trung Trường Sơn.

WWF và các đối tác cam kết lan truyền thông tin về chiến dịch này trên nhiều phương tiện truyền thông, bao gồm các trang web uy tín, sóng truyền hình quốc gia, và các nền tảng mạng xã hội. Điều này nhằm mục đích kêu gọi sự hỗ trợ từ phía các nhà báo, nghệ sĩ, và những người ảnh hưởng đối với vấn đề bảo tồn môi trường.

Được biết, WWF-Việt Nam đã hỗ trợ và thực hiện nhiều hoạt động bảo tồn Sao la, bao gồm việc thiết lập các khu bảo tồn, nghiên cứu, giám sát, và tuần tra để loại bỏ các mạng bẫy tại Khu bảo tồn Sao la do các nhóm bảo vệ rừng của WWF thành lập từ năm 2011.

Ngoài việc tiếp cận công chúng trên cả nước, chiến dịch cũng đặc biệt tập trung vào việc truyền thông đến thanh thiếu niên, độ tuổi từ 12 đến 25, tại 06 tỉnh miền Trung bao gồm Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, và Quảng Nam. Đây cũng là khu vực mà dự án "Giải cứu Sao la khỏi bờ vực tuyệt chủng" đang tập trung vào việc tìm kiếm và bảo tồn những cá thể Sao la còn tồn tại trong núi rừng Trung Trường Sơn.

Sao La và các loài nguy cấp khác đang đối diện với nguy cơ nghiêm trọng do săn bắt và hoạt động phát triển của con người. Bằng việc tăng cường nhận thức cộng đồng về bảo tồn Sao La, chiến dịch này mong muốn đánh thức sự nhận diện về Sao la trên toàn khu vực Trung Trường Sơn và kêu gọi cộng đồng cung cấp thông tin quý báu để hỗ trợ công cuộc bảo tồn. 

Những nỗ lực này là một phần của một tầm nhìn lớn hơn - thiết lập trung tâm nhân giống để bảo tồn các loài đặc hữu quý hiếm, nhằm tái thả và phục hồi quần thể các loài nguy cấp này trở lại tự nhiên, một khi đủ an toàn.

TÙNG LÂM

Tags Sao la bảo tồn tuyệt chủng WWF động vật hoang dã

Các tin khác

Theo Ngân hàng Thế giới, với nhu cầu vốn xấp xỉ 70 tỷ USD cho các biện pháp giảm phát thải trong từng lĩnh vực đến năm 2030, Việt Nam cần phát huy lợi thế nội lực đồng thời huy động từ bên ngoài.

Thời gian qua, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị cũng như các địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh Long An luôn quan tâm cải thiện, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống một cách toàn diện và đồng bộ.

Lãnh đạo các Tập đoàn CIP và EE UK đã chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo; trao đổi về các dự án hợp tác tại Việt Nam.

Ngày 5/12, trong khuôn khổ Hội nghị COP28 tại Dubai (UAE) đã diễn ra Lễ công bố “Cam kết làm mát toàn cầu” (Global Cooling Pledge).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục