Thí điểm xe tải điện thu gom rác thải

  • Cập nhật: Thứ năm, 25/5/2023 | 3:45:27 PM

QLMT - Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa bàn giao 6 chiếc xe tải điện thu gom rác thải cho Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Huế. Đây là những chiếc xe tải điện thu gom rác thải đầu tiên ở Việt Nam.

Việt Nam đã phê duyệt Chương trình hành động chuyển đổi xanh và giảm thiểu các-bon và khí mê-tan của ngành Giao thông vận tải. Chương trình hành động này nhằm tăng cường tiết kiệm năng lượng và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện giao thông chạy bằng điện và năng lượng xanh.Xe tải điện thu gom rác thải hoạt động trên địa bàn thành phố Huế.

Đến năm 2050, Việt Nam kỳ vọng sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang phương tiện giao thông đường bộ chạy điện 100%, một bước quan trọng hướng tới đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng không từ ngành giao thông vận tải.

Theo ông Võ Lê Nhật - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế, việc thí điểm thay một số phương tiện thu gom thủ công, xe tải động cơ đốt trong bằng xe điện bốn bánh chuyên dùng hoàn toàn phù hợp với mục tiêu, định hướng và mong muốn của thành phố Huế nói riêng cũng như tỉnh Thừa Thiên - Huế nói chung trong việc phát triển hệ thống giao thông công cộng theo hướng giao thông xanh; đồng thời góp phần triển khai thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn thành phố Huế.

Qua đó, hình ảnh của thành phố Huế với các danh hiệu: "Thành phố bền vững môi trường Asean”, "Thành phố Xanh quốc gia” sẽ tiếp tục được phát huy trong mắt du khách và bạn bè quốc tế, cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đóng góp vào việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Tại buổi lễ bàn giao, ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đã bày tỏ đánh giá cao đối với sự hợp tác và lãnh đạo của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong lĩnh vực giao thông xanh và những nỗ lực to lớn để đẩy nhanh việc thí điểm 6 xe tải điện tử thu gom rác thải, cung cấp khoản vay ưu đãi để khuyến khích người dân mua xe điện và 185 xe điện đã được mua trong thời gian cho vay đầu tiên và xây dựng phương thức quản lý phát triển hệ thống chia sẻ xe đạp/xe đạp điện tại thành phố Huế.

Việc thúc đẩy các phương tiện giao thông mới và sạch hơn có thể mang lại lợi ích bền vững theo nhiều cách và các sáng kiến thí điểm về giải pháp cho phương tiện giao thông điện sẽ có thể đưa ra một bức tranh rõ ràng về những lợi ích này đồng thời giúp tăng thêm sự ủng hộ của xã hội, xác định các rào cản hiện có và rút ra bài học kinh nghiệm và bằng chứng cho việc xây dựng chính sách và nhân rộng.

Dự án "Thúc đẩy chuyển đổi bền vững hướng tới phương tiện chạy bằng điện tại Việt Nam” do UNDP triển khai, được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, nhằm giảm phát thải khí nhà kính bằng cách tăng cường hệ sinh thái cho phương tiện giao thông điện và giao thông xanh ở cấp quốc gia. Các hoạt động tại thành phố Huế sẽ là mô hình để giới thiệu tính khả thi và lợi ích của giao thông xanh. Dự án cũng hỗ trợ phát triển hệ sinh thái quốc gia cho xe điện, bao gồm đầu vào cho lộ trình quốc gia, chính sách, ưu đãi và kế hoạch cơ sở hạ tầng sạc điện.

Theo Mạnh Quân / Laodongthudo.vn

Tags Thí điểm Xe tải điện Thu gom rác thải

Các tin khác

Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai vừa lập dự án đề nghị Sở Kế hoạch & Đầu tư thẩm định, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Nhà máy nước Ngòi Đường ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ mong muốn đẩy sớm việc xử lý rác đã chôn lấp, xây dựng một nhà máy xử lý toàn bộ rác đã chôn trong quá khứ và sau này biến thành công viên để người dân hưởng lợi.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Công ty TNHH GreenYellow Smart Solutions Việt Nam (GreenYellow) đã ký một hiệp định vay trị giá 13,8 triệu USD cho các hệ thống quang điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

Ngày 17/9, Tổng Thư ký Cơ quan Tài nguyên Nước quốc gia (ONWR) của Thái Lan, Surasee Kittimonthon cho biết 6 quốc gia dọc sông Mekong đã cam kết ứng phó vấn đề biến đổi khí hậu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục