Chung tay thực hiện nếp sống văn minh trong bảo vệ môi trường

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/1/2023 | 3:47:56 PM

QLMT - Thời điểm này, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cùng với người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, chỉnh trang các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm, khu dân cư chào đón một mùa Xuân mới.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão, nhiều quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã ra quân vệ sinh môi trường, góp phần tạo diện mạo sạch, đẹp cho đô thị. Ông Hoàng Lâm, phường Kim Liên (quận Ðống Ða, Hà Nội) cho biết: "Hiện nay nhiều tuyến phố trên địa bàn phường đều phong quang, sạch đẹp. Ðặc biệt các tường nhà, cột điện không vương quảng cáo, rao vặt... Ðó là kết quả của một quá trình người dân ở đây thay đổi nhận thức, kiên trì đấu tranh với nạn quảng cáo bừa bãi, bôi bẩn ngõ phố”.

Bà Hoàng Thị Hà, Chi hội Phụ nữ phường chia sẻ, chi hội phụ nữ cũng đã vận động các hội viên tham gia, ban đầu là tự tay bóc dỡ các quảng cáo rao vặt, giữ cho tường nhà mình luôn sạch sẽ. Sau thành quen, hễ đi đâu nhìn thấy những tờ quảng cáo, rao vặt tự do là mọi người đều bóc hết để làm đẹp cho phố phường. Cũng theo bà Hà, chỉ cần mỗi người đóng góp một chút công sức thì không gian ngõ phố sẽ giữ được sạch đẹp, văn minh.

Lãnh đạo quận Ðống Ða cho biết, trong những ngày Tết, việc bảo đảm cảnh quan môi trường, giữ gìn những tuyến đường luôn xanh, sạch, đẹp đã góp phần quan trọng tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn ở khắp các địa bàn dân cư.

Do vậy, quận Ðống Ða đã có văn bản chấp thuận các phương án duy trì bảo vệ môi trường, đồng thời giao phòng, ban chuyên môn của quận triển khai xây dựng kế hoạch, vận động toàn dân tham gia vệ sinh môi trường, trang hoàng phố phường, khu dân cư... Tại các buổi ra quân tổng vệ sinh môi trường, đã có hàng trăm cán bộ, nhân dân tham gia làm sạch môi trường các tuyến đường trọng điểm, các tuyến phố bộ mặt đô thị của quận.Người dân tại khu vực phường Vĩnh Phúc, quận Ba Ðình (Hà Nội) ra quân tổng vệ sinh môi trường, cải thiện cảnh quan chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. (Ảnh ÁNH DƯƠNG)

Chị Nguyễn Thị Minh Phương, tổ trưởng tổ 15, công nhân Công ty Môi trường đô thị, Chi nhánh Ðống Ða, phụ trách ba phường Kim Liên, Phương Liên, Phương Mai cho biết: "Hưởng ứng phong trào do địa phương phát động, công nhân vệ sinh môi trường chúng tôi phối hợp nhân dân tại các khu phố cùng nhau phát quang bụi rậm, thu gom rác thải... ven các tuyến đường, ngõ phố tạo cảnh quan sạch đẹp.

Bên cạnh việc phối hợp, thì do đặc thù địa bàn tổ phụ trách là khu vực đông dân cư cho nên vào những ngày lễ, Tết, khối lượng công việc tăng lên nhiều hơn so với bình thường. Nhân lực có hạn, anh chị em trong tổ phải cố gắng tăng ca, tăng giờ làm mới hoàn thành nhiệm vụ. Dù ngày lễ, Tết không được nghỉ ngơi, nhưng anh chị em trong tổ vẫn cảm thấy vui vì đã đóng góp một phần công sức vào việc bảo đảm vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan đô thị, giúp mọi người vui Xuân, đón Tết trong điều kiện trong lành, sạch đẹp...”.

Ông Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, Chi nhánh Ðống Ða, cho biết, dịp cuối năm là thời gian người dân trên địa bàn thành phố tăng cường mua sắm, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2023 cho nên lượng rác thải từ sinh hoạt, các chợ và khu mua sắm tăng lên gấp rưỡi, gấp hai lần so với ngày thường.

Trước tình hình đó, công ty đã tăng cường chỉ đạo, xây dựng kế hoạch cụ thể và phân công nhiệm vụ cho các phòng, tổ, đội phụ trách bảo đảm vệ sinh môi trường địa bàn quận Ðống Ða phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mão, Lễ hội Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi-Ðống Ða và Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023).

Theo đó, duy trì vệ sinh đường phố bằng cơ giới kết hợp thủ công các tuyến phố cổ; tuyến phố văn minh đô thị; các tuyến phố chính có nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán, nhiều khách du lịch có phát sinh nhiều rác, phải thực hiện duy trì kéo dài đến 22 giờ; tăng cường tần suất duy trì một lần/ngày đối với hạng mục quét hút đường phố bằng cơ giới đối với các tuyến phố cổ; tuyến văn minh đô thị; các tuyến phố chính trên địa bàn quận; bảo đảm chất lượng vệ sinh môi trường chung quanh khu vực tổ chức Hội Hoa Xuân.

Tăng cường lực lượng duy trì vệ sinh bằng thủ công kết hợp cơ giới trên các tuyến đường phố trên địa bàn quận Ðống Ða, bảo đảm thu gom kịp thời khối lượng rác, phế thải phát sinh, không để rác, phế thải tồn đọng lâu trên đường phố, nhất là trong khung giờ từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày. Bên cạnh đó, lãnh đạo chi nhánh cũng yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương và các đoàn thể quần chúng kêu gọi người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tích cực quét dọn đường phố, cũng như khu vực chung quanh nơi mình ở.

Tết Nguyên đán Quý Mão đang tới gần, để người dân Thủ đô Hà Nội được vui Xuân, đón Tết vui tươi đầm ấm, cùng với sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành thành phố Hà Nội trong công tác bảo vệ môi trường, cần có sự chung tay, nhất là sự tham gia tích cực của mỗi người dân nhằm phát huy những giá trị tốt đẹp của phong tục, tập quán, tín ngưỡng truyền thống, giảm đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường. Việc chỉnh trang đô thị không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi phục vụ nhân dân, mà còn thể hiện nét văn minh, mỹ quan đô thị, góp phần xây dựng thành phố văn minh, xanh-sạch-đẹp.

Theo Kim Oanh/Nhân Dân

Tags nếp sống văn minh bảo vệ môi trường

Các tin khác

Ngày 10.1/2022, Bộ TNMT đã ban hành Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT thi hành một số điều của Luật BVMT, Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ Môi trường.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn 2429/UBND - KTN ngày 27/4/2021 yêu cầu các Sở, Ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh.

Ngày 27/3, Bộ TN&MT ban hành kế hoạch số 738/QĐ-BTNMT thực hiện Chương trình tổng thể phòng, chống thiên tai quốc gia, trong đó có 8 nhiệm vụ thực hiện Chương trình này.

Các nhà sản xuất mỹ phẩm tại Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực cắt giảm sử dụng nhựa vào thời điểm mà khách hàng ngày càng không muốn tạo ra rác thải nhựa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự