COP15: Khuôn khổ mới để đảo ngược tình trạng mất đa dạng sinh học và phá rừng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/12/2022 | 3:06:07 PM

QLMT - COP15 tại Montreal được hy vọng sẽ đem lại một thỏa thuận lịch sử để bảo vệ tự nhiên và đảo ngược những tổn hại mà con người gây ra cho các khu rừng

Tuần tới, phái đoàn của gần 200 quốc gia sẽ tham dự Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về đa dạng sinh học (COP15) tại Montreal (Canada) nhằm thảo luận về một thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu mới để bảo vệ các hệ sinh thái và các sinh vật khỏi những hành vi tàn phá của con người.

Sau khi Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập không đạt được đột phá nào trong việc giảm quy mô sử dụng nhiên liệu hóa thạch và giảm lượng khí thải khiến toàn cầu ấm lên, các nhà quan sát hy vọng rằng COP15 tại Montreal sẽ đem lại một thỏa thuận lịch sử để bảo vệ tự nhiên và đảo ngược những tổn hại mà con người gây ra cho các khu rừng, đầm lầy, sông nước, hàng triệu sinh vật đang sống tại những khu vực này.

Khoảng 50% nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào tự nhiên. Theo Liên Hợp Quốc, sự mất mát của đa dạng sinh học và hệ sinh thái, suy thoái đất đang đẩy hành tinh tới nguy cơ tuyệt chủng hàng loạt loài thứ sáu và gây thiệt hại hơn 10% GDP hàng năm của thế giới.

Hơn nữa với dân số thế giới dự kiến ​​sẽ đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050, an ninh nguồn nước là một lĩnh vực quan tâm quan trọng khác, tác động trực tiếp đến an ninh lương thực toàn cầu. Sự gia tăng dân số này, đặc biệt là ở châu Phi, sẽ gây thêm áp lực lên các nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất đai, rừng và nguồn nước.


Các nguyên thủ quốc gia tại hội nghị Abidjan COP15 đã nhất trí về các quyết định quan trọng nhằm đầu tư vào việc phục hồi đất đai và giảm thiểu hạn hán (Nguồn: Euronews)

Thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu trên, còn được gọi là khung đa dạng sinh học toàn cầu hậu 2020, đã bị trì hoãn trong 2 năm do đại dịch COVID-19. Thỏa thuận sẽ vạch ra kế hoạch chính thức cho hầu hết các nước về bảo tồn tự nhiên cho đến giữa thế kỷ này.

Do dịch bệnh nên Trung Quốc, Chủ tịch COP15, không thể đăng cai hội nghị. Thay vào đó, sự kiện này sẽ được tổ chức từ ngày 7-19/12 tại Montreal. Mỹ đã không ký kết tham gia thỏa thuận. Kế hoạch này sẽ bao gồm các mục tiêu then chốt cần đáp ứng vào năm 2030.

Trong bối cảnh các quy định mới ảnh hưởng đến các lĩnh vực kinh tế như nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp, và bao trùm nhiều vấn đề từ sở hữu trí tuệ, đến ô nhiễm và thuốc trừ sâu, các phái đoàn đang gặp khó khăn trong việc thống nhất các điểm chính.

Cho đến nay, các bên mới chỉ nhất trí có 2 trong 22 mục tiêu trong khuôn khổ thỏa thuận mới.Các bên hiện đang bất đồng về vấn đề tài chính, trong đó có nước giàu chịu áp lực hỗ trợ thêm cho những nước đang phát triển trong công tác bảo tồn tự nhiên.

Năm nay, một nhóm các nước đang phát triển gồm Brazil, Nam Phi và Indonesia đã kêu gọi những nước giàu hỗ trợ từ 100 tỷ USD/năm đến 700 tỷ USD/năm vào năm 2030 để thúc đẩy đa dạng sinh học.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia vẫn còn do dự trong việc thiết lập quỹ riêng cho bảo tồn thiên nhiên.Phần lớn ngân sách cho đa dạng sinh học của các nước đang phát triển đến từ các cơ chế tài chính hiện nay, thường bao gồm cả ngân sách cho vấn đề khí hậu.

Một vấn đề nữa đang gây tranh cãi là việc nhiều nước, trong đó chủ yếu là ở khu vực Châu Phi cho rằng các nước giàu đang khai thác tài nguyên của họ để sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm mà không chia sẻ lại lợi ích với cộng đồng sở tại.

Đáng chú ý, có một mục tiêu quan trọng đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi là cam kết bảo vệ 30% đất và biển vào năm 2030. Trong năm 2020, chỉ có 17% đất và khoảng 7% đại dương được bảo vệ.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc về tác động của biến đổi khí hậu trong năm nay, mục tiêu mới phụ thuộc nhiều vào sự tham gia của cư dân bản địa, những người trực tiếp quản lý các vùng đất hiện đang là nơi sinh sống của 80% sinh vật còn lại trên Trái Đất.

Một số mục tiêu khác trong thỏa thuận bao gồm việc loại bỏ hoặc chuyển hướng sử dụng hàng trăm triệu USD trong các khoản trợ cấp của chính phủ, thúc đẩy trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt bền vững, giảm sử dụng thuốc trừ sâu, giải quyết vấn đề các loài xâm lấn và tái trồng rừng.

Tuy nhiên, việc thực thi mới thực sự là vấn đề tối quan trọng để đảm bảo chính phủ hiện thực hóa các cam kết. Do đó, cần có cơ chế giám sát, hoạch định, báo cáo và đánh giá, cùng với những tiêu chí cụ thể để đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu.

COP15 là một thời điểm quan trọng khi thế giới cùng nhau chia sẻ gánh nặng bảo vệ đất đai và mang lại hy vọng cho nông dân của chúng ta, đảo ngược tình trạng suy thoái, mất cân bằng đa dạng sinh học và phá rừng thảm khốc, đồng thời giải quyết một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta. 

An Đông

Tags COP15 Khuôn khổ mới Đảo ngược Mất đa dạng sinh học Phá rừng

Các tin khác

“Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Từ lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa, đến nay, Tết trồng cây đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày xuân.

Hà Nội đặt mục tiêu trồng mới 200.000 - 250.000 cây bóng mát, cây lấy gỗ trên các tuyến đường giao thông đô thị thành phố.

Trong báo cáo về tình trạng CO2 toàn cầu, các nhà khoa học lần đầu tiên đưa ra tính toán rằng đến cuối thế kỷ này, hoạt động loại bỏ carbon dioxide phải chiết xuất từ 450 tỷ đến 1.100 tỷ tấn CO2.

Rừng ngập mặn bảo vệ các khu vực ven biển vững chắc hơn bất cứ công trình bê tông nào trước sức tàn phá của nước mặn và sóng biển. TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm chung tay bảo vệ, duy trì hệ sinh thái ven biển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục