Quảng Ninh: Khởi động Dự án xử lý chất thải thành năng lượng công nghệ Nhật Bản

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/9/2022 | 3:44:21 PM

QLMT - Ngày 28/9, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh đã khởi động Dự án xử lý chất thải thành năng lượng, theo công nghệ tiên tiến của Nhật.

Quảng Ninh: Khởi động Dự án xử lý chất thải thành năng lượng công nghệ Nhật Bản
Nhà máy rác Khe Giang, cơ sở hỏa thiêu rác duy nhất ở Quảng Ninh đốt được rác triệt để, rác đổ thẳng vào lò không cần phân loại. Ảnh: Báo Xây dựng

Đây là 1 trong số 14 dự án mà Nhà nước Nhật Bản đầu tư ra nước ngoài theo Quỹ triển khai kinh doanh để mở rộng cơ sở hạ tầng năng lượng chất lượng cao ra nước ngoài của Chính phủ, trong năm tài khóa 2022. Bộ Kinh tế, Thương mại Công nghiệp Nhật Bản đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho Tập đoàn Chodai CoLtd và Tập đoàn Maeda Corporation được hỗ trợ nguồn tài chính ưu đãi của Chính phủ Nhật Bản để liên doanh với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long), theo thư quan tâm Dự án của UBND tỉnh Quảng Ninh gửi các Bộ, ngành của Nhật Bản về việc "xử lý chất thải y tế - xử lý chất thải thành năng lượng tại khu xử lý rác Khe Giang, Uông Bí (Quảng Ninh).

Theo ý kiến của các Sở, ngành, Tập đoàn Chodai CoLtd và Tập đoàn Maeda Corporation liên doanh với Công ty Việt Long để xử lý chất thải thành năng lượng là rất thuận lợi. Bởi Công ty Việt Long sẵn có khu xử lý rác Khe Giang bằng công nghệ hỏa thiêu, đã có quy hoạch, quy mô sử dụng đất và đầy đủ hồ sơ pháp lý hoạt động; doanh nghiệp lại có kinh nghiệm hỏa thiêu rác, rác không cần phân loại đổ thẳng vào lò đốt cháy triệt để.

Nhật Bản đưa công nghệ xử lý chất thải thành năng lượng vào nhà máy rác Khe Giang, sẽ vận hành theo hình thức chuyển giao công nghệ, giảm bớt được nhiều thủ tục hành chính, đầu tư nhanh đạt được mục đích.

Tỉnh Quảng Ninh và các Sở, ngành chức năng dự Hội nghị khởi động dự án này, hoan nghênh Tập đoàn Chodai CoLtd, Tập đoàn Maeda Corporation và Công ty Việt Long liên doanh đầu tư vào Quảng Ninh trong lĩnh vực môi trường, trong thời điểm địa phương đang chuyển động mạnh nền kinh tế từ nâu sang xanh.

Công nghệ hỏa thiêu rác phát điện ưu việt của Nhật Bản ứng dụng vào khu xử lý rác Khe Giang (Uông Bí) là phù hợp. Địa phương thống nhất hỗ trợ tích cực, để dự án khởi động nhanh, sớm đưa lò đốt rác thải y tế phát điện đầu tiên trong nước này, có dòng điện sản sinh từ rác hòa vào lưới điện quốc gia.

Tuấn Anh

Tags Quảng Ninh xử lý chất thải xử lý chất thải thành năng lượng

Các tin khác

Các thiết bị lọc nước tinh khiết là món quà quý giá với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai, hạn hán, bão lụt và các vùng chưa có nước sạch ở Việt Nam.

Phóng sinh đúng cách sẽ góp phần bảo vệ môi trường, tái tạo nguồn lợi thủy sản và bảo tồn đa dạng sinh học.

Điện khí hoá và giảm phát thải là ưu tiền toàn cầu trong năm 2023 để phát triển kinh tế - xã hội bền vững và giảm thiểu tác động từ biến đổi khí hậu.

Bài viết nghiên cứu kinh nghiệm của Đài Loan trong việc xây dựng, ban hành các quy định pháp luật cụ thể đối với nhân sự chuyên trách về BVMT trong các cơ sở sản xuất phát thải lớn; qua đó đưa ra các khuyến nghị cho Việt Nam...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục