Ninh Bình: Tăng cường kiểm tra, quản lý các nguồn thải

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/9/2022 | 4:20:11 PM

QLMT - Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Văn bản 432/UBND-VP3 về việc tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn.

Theo đó, thời gian qua, một số địa phương đã phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến các hành vi chôn, lấp, đổ thải chất thải trái phép, đặc biệt là chất thải công nghiệp.

Ninh Bình: Tăng cường kiểm tra, quản lý các nguồn thải
Ảnh minh họa

Để giải quyết tình trạng nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan chủ động kiểm tra, giám sát các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại. Tăng cường kiểm tra, quản lý các nguồn thải theo phân công, phân cấp, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao có phát sinh chất thải công nghiệp.

Đồng thời, rà soát, quản lý, giám sát các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi chôn, lấp, đổ thải chất thải công nghiệp bất hợp pháp (các khu hẻo lánh, xa khu dân cư, khu vực giáp ranh…). Chủ động xử lý nghiêm hoặc phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Do vậy, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản 432/UBND-VP3 giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện việc kiểm tra, giám sát các hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn, nhất là các cơ sở thực hiện dịch vụ xử lý chất thải nguy hại.

Tăng cường kiểm tra, quản lý các nguồn thải theo phân công, phân cấp, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao có phát sinh chất thải công nghiệp; rà soát, quản lý, giám sát các khu vực có nguy cơ xảy ra các hành vi chôn, lấp, đổ thải chất thải công nghiệp bất hợp pháp (các khu hẻo lánh, xa khu dân cư, khu vực giáp ranh…).

Chủ động xử lý nghiêm theo thẩm quyền hoặc đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với trường hợp vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường./.

Hạ Vân

Tags Ninh Bình quản lý kiểm tra nguồn thải chất thải rắn công nghiệp

Các tin khác

Một triệu loài động vật và thực vật đang cận kề nguy cơ tuyệt chủng. Số phận của chúng và con người chúng ta có mối liên hệ mật thiết với nhau

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước đã tổ chức Hội thảo "Công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu và vai trò của Kiểm toán nhà nước".

Ngày 1/12/2022, tại thành phố Pleiku (Gia Lai) đã diễn ra Hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong thu gom, tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam”.

COP15 tại Montreal được hy vọng sẽ đem lại một thỏa thuận lịch sử để bảo vệ tự nhiên và đảo ngược những tổn hại mà con người gây ra cho các khu rừng

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
Thời sự