Đề xuất quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tập trung tại Bến Tre

  • Cập nhật: Thứ bảy, 13/11/2021 | 1:39:26 PM

QLMT - UBND tỉnh Bến Tre vừa có ý kiến thống nhất theo đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tập trung và phương án dự phòng tiếp nhận rác thải trường hợp nhà máy xử lý rác thải Bến Tre không còn khả năng tiếp nhận xử lý.


Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre được đánh giá hoạt động không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường

UBND tỉnh Bến Tre giao Sở TN&MT cập nhật, đưa 2 vị trí đề xuất vào quy hoạch chung của tỉnh để lấy ý kiến thực hiện.

Được biết, hiện tại lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh là 1.000 tấn/ngày, chưa kể lượng lớn rác thải sản xuất, kinh doanh dịch vụ,… Công tác thu gom và xử lý được khoảng 350 tấn/ngày tại bãi rác các huyện và Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre, phần còn lại xử lý tại hộ gia đình. Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre được đầu tư xây dựng và bắt đầu hoạt động từ năm 2018 với công suất thiết kế khoảng 180 tấn/ngày; năm 2020 điều chỉnh nâng công suất thiết kế lên 250 tấn/ngày. Công nghệ xử lý chủ yếu là phân loại thu gom phế liệu, ủ phân compost và đốt.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Bến Tre Trịnh Minh Khôi cho biết: Nhà máy xử lý rác thải Bến Tre chậm hoàn thành tiến độ đầu tư, hoạt động không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường. Sở TN&MT đã nhiều lần đánh giá chất lượng khí thải lò đốt của Nhà máy, kết quả quan trắc khí thải không đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; nước rỉ rác chưa được thu gom, xử lý; lượng rác tồn đọng tại nhà máy trên 50.000 tấn. Khả năng xử lý chỉ đạt 30% khối lượng rác tiếp nhận/ngày, lượng còn lại khoảng 70% được đổ tại bãi rác trong khu vực của nhà máy. 

Ngành chức năng Bến Tre dự báo, không quá 1 năm nữa nhà máy xử lý rác thải Bến Tre không còn khả năng tiếp nhận, xử lý rác thải. Nơi đây hiện là điểm ô nhiễm và sẽ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến khu vực xung quanh và gây bức xúc trong cộng đồng dân cư.

Theo ông Trịnh Minh Khôi, ước tính đến năm 2025 lượng chất thải rắn phát sinh trên địa bàn tỉnh Bến Tre là 1.500 tấn/ngày, gồm rác sinh hoạt, công nghiệp, kinh doanh dịch vụ, y tế, bùn thải,… Như vậy, đến năm 2025, lượng rác thu gom được trên 700 tấn/ngày thì có thể phải phân chia thành 2 Khu liên hợp xử lý để từng bước đóng cửa bãi rác cấp huyện gây ô nhiễm môi trường. Để bảo vệ môi trường về lâu dài thì diện tích đầu tư cho mỗi Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tối thiểu là 20ha và phải được áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để xử lý rác thải. Hơn nữa, theo định hướng phát kinh tế hướng đông, lượng rác thải sẽ tăng dần ở khu vực ven biển trong thời gian tới.

Do đó, phương án dự phòng tiếp nhận rác thải của tỉnh trong trường hợp nhà máy xử lý rác thải Bến Tre không còn khả năng tiếp nhận xử lý là cấp thiết. Sở TN&MT thống nhất phương án quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn cấp tỉnh thuộc 2 khu vực: Kinh tế biển tại xã An Hiệp (Ba Tri) và Trung tâm đô thị tại xã An Thạnh (Mỏ Cày Nam). Cả 2 khu vực này được quy hoạch mở rộng trên nền bãi rác hiện hữu của huyện, mỗi khu rộng 20ha.

Việc nâng cấp, cải tạo bãi rác An Hiệp (Ba Tri) là phương án dự phòng trường hợp nhà máy xử lý rác thải Bến Tre không thể tiếp nhận, rác sẽ được chuyển rác ngay về đây để xử lý chôn lấp. Đây sẽ là địa điểm tiếp nhận xử lý rác lâu dài cho huyện và xây dựng thành Khu liên hợp xử lý rác của tỉnh. Đồng thời, sử dụng bãi rác Châu Bình (Giồng Trôm) mới xây dựng để hỗ trợ dự phòng cho tỉnh. Song, bãi rác này có quy mô nhỏ, chỉ chia sẻ được một phần và sử dụng trong trường hợp cần thiết. 

Dương Diễm

Tags Đề xuất quy hoạch Bến Tre nhà máy xử lý rác Khu liên hợp xử lý chất thải rắn

Các tin khác

Năm 2021, nhiều chỉ tiêu về môi trường đạt kết quả tích cực, dự kiến vượt mức kế hoạch đề ra năm 2021: Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý tại khu vực đô thị đạt khoảng 94,71% (cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội giao 89%); Tỷ lệ thu gom, xử lý CTNH đạt 85%, đạt chỉ tiêu đề ra cả năm (85%). Chỉ tiêu phát triển của công nghiệp tái chế, xử lý rác thải, nước thải tăng 3% so với năm 2020, đóng góp 0,1 điểm phần trăm cho tăng trưởng. Tỷ lệ tro xỉ được tái sử dụng đạt trên 50%.

Sáng 12/1, ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo quy hoạch xử lý rác thải, nước thải tích hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị chỉ đạo tổ chức một số hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới vào ngày 2/2/2022 với chủ đề “Vì Con người và Thiên nhiên: hãy Yêu quý, Bảo vệ và Phục hồi Đất ngập nước"

Với 24 tác phẩm, triển lãm tư liệu "Nhựa: ô nhiễm và giải pháp" phản ánh vòng đời của nhựa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ trong đời sống hằng ngày cho đến khi được phát tán trong môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục