Singapore giới thiệu giải pháp mới chống lãng phí lương thực từ ruồi

  • Cập nhật: Thứ ba, 14/9/2021 | 5:47:35 PM

Trong năm 2020, Singapore bỏ đi 665.000 tấn chất thải thực phẩm, nhưng chỉ 19% trong số đó được tái chế. Trước thực trạng này, Chua Kai-Ning và đối tác của cô là Phua Jun Wei nỗ lực giải quyết vấn đề này thông qua sự giúp đỡ của những ấu trùng ruồi đen.

Chua Kai-Ning và Phua Jun Wei đã thành lập công ty khởi nghiệp Insectta với ý tưởng tận dụng những sản phẩm phụ của ấu trùng ruồi đen để tạo ra các loại vật liệu sinh học có giá trị cao. 

Chua Kai-Ning cho biết, khả năng tiêu thụ thức ăn thừa được ví như siêu năng lực của ruồi đen khi 1kg ấu trùng ruồi đen có thể xử lý 4kg chất thải chỉ trong vòng 24 giờ. Công ty của cô cung cấp cho những ấu trùng ruồi đen 8 tấn thức ăn thừa mỗi tháng, bao gồm phụ phẩm từ các nhà máy sản xuất đậu nành và nhà máy bia.

Từ đó, Insectta có thể biến những ấu trùng ruồi thành thức ăn gia súc và biến phân của loài côn trùng này thành phân bón nông nghiệp và các sản phẩm có giá trị khác.

Giải pháp mới chống lãng phí lương thực từ ruồi
Chua Kai-Ning. Ảnh: TNP

"Những con ruồi đen này cho phép chúng tôi biến chất thải thực phẩm thành một sản phẩm có giá trị, mà không phải bỏ đi bất cứ thứ gì, ở đây là nguyên liệu sinh học. Ngoài ra, chúng tôi còn chiết xuất được chitosan, melanin và các loại men vi sinh từ chất thải của ấu trùng”, Chua Kai-Ning nói.

Chitosan mà Chua Kai-Ning nói đến là một chất kháng khuẩn có đặc tính chống oxy hóa, được sử dụng trong mỹ phẩm và dược phẩm. Hiện tại, vỏ cua vẫn là một nguồn chính để chiết xuất chitosan - chất có thể thay thế chất làm đặc và chất bảo quản tổng hợp trong mỹ phẩm.

Tuy nhiên, việc khai thác chitosan từ động vật có vỏ cần dùng một lượng lớn nước và hóa chất. Chính vì vậy, người đồng sáng lập Insectta, anh Phua Jun Wei cho rằng, các kỹ thuật chiết xuất của Insectta cần ít hóa chất hơn so với các quy trình chiết xuất truyền thống, khiến nó trở thành một giải pháp thay thế bền vững hơn. 

"Việc chiết xuất chitosan đều cần một lượng rất lớn dung môi ăn mòn, đặc biệt là cần đến các loại hóa chất như natri hydroxit, một loại hóa chất ăn mòn và có ảnh hưởng xấu đến môi trường", Phua Jun Wei chia sẻ.

Insectta đang hợp tác với một số tập đoàn mỹ phẩm để sử dụng cchitosan trong một số sản phẩm làm đẹp. Insectta hy vọng, vật liệu sinh học của mình có thể cách mạng hóa ngành công nghiệp sản phẩm dựa trên côn trùng đang trên đà phát triển và thay đổi suy nghĩ của con người về rác thải./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 (biên dịch)
Nguồn: Reuters

Tags giải pháp ấu trùng ruồi đen vật liệu sinh học phụ phẩm phân bón nông nghiệp

Các tin khác

Năm 2021, nhiều chỉ tiêu về môi trường đạt kết quả tích cực, dự kiến vượt mức kế hoạch đề ra năm 2021: Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý tại khu vực đô thị đạt khoảng 94,71% (cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội giao 89%); Tỷ lệ thu gom, xử lý CTNH đạt 85%, đạt chỉ tiêu đề ra cả năm (85%). Chỉ tiêu phát triển của công nghiệp tái chế, xử lý rác thải, nước thải tăng 3% so với năm 2020, đóng góp 0,1 điểm phần trăm cho tăng trưởng. Tỷ lệ tro xỉ được tái sử dụng đạt trên 50%.

Sáng 12/1, ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo quy hoạch xử lý rác thải, nước thải tích hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị chỉ đạo tổ chức một số hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới vào ngày 2/2/2022 với chủ đề “Vì Con người và Thiên nhiên: hãy Yêu quý, Bảo vệ và Phục hồi Đất ngập nước"

Với 24 tác phẩm, triển lãm tư liệu "Nhựa: ô nhiễm và giải pháp" phản ánh vòng đời của nhựa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ trong đời sống hằng ngày cho đến khi được phát tán trong môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục