Indonesia: Xây trường chống động đất từ nhựa

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/9/2021 | 10:17:46 AM

Ba năm sau khi hòn đảo Lombok, Indonesia, bị động đất tàn phá, nhóm các tổ chức từ thiện của Australia và Indonesia đã cùng thành lập trường học chống động đất đầu tiên tại châu Á trên hòn đảo này.


Các bức tường được lắp ráp từ nhựa tái chế.
Các bức tường được lắp ráp từ nhựa tái chế.

Trường Phổ thông SDN 4 Taman Sari được làm từ nhựa tái chế trộn với gỗ. Vật liệu này có ưu điểm nhẹ, chắc chắn và dễ lắp ráp. Sau khi đặt nền móng, người thợ sẽ dựng những bức tường được xếp từ nhựa tái chế.

Sau đó, dựng mái nhà và cửa sổ. Do tính đàn hồi, nhựa tái chế ít có khả năng bị vỡ vụn, sụp đổ và không bị gãy. Ngoài ra, với trọng lượng nhẹ, các bức tường có thể chịu được nhiều tác động so với gạch và vữa thông thường.

Ngôi trường này chỉ mất 6 ngày để hoàn thiện. Ông Duncan Ward, Giám đốc Tổ chức từ thiện Classroom of Hope, Australia, cho biết: "Ban đầu, người dân trên đảo không tin tôi nhưng họ dần chấp nhận. Người dân rất háo hức khi nhìn thấy ngôi trường mới được hoàn thành”.

Thầy giáo Marizal xúc động chia sẻ: "Trước đây, trường của chúng tôi rất tạm bợ nhưng nay đã trở nên khang trang, sạch sẽ. Ngôi trường mới là sự thay đổi phi thường đối với thầy trò chúng tôi”.

Em Pazila Aulia, học sinh nhà trường, bày tỏ: "Cháu rất vui khi được học tại trường mới. Những bức tường trông giống mô hình lego rất đẹp và gọn gàng. Cháu thích học tại trường mới vì mùa hè không còn nóng nực như xưa”.

Mỗi năm, Indonesia chịu ảnh hưởng bởi nhiều trận động đất gây thiệt hại về người và của. Tổ chức Classroom of Hope hy vọng có thể góp phần xây dựng trường học vững chắc để việc học tập không bị gián đoạn.

giaoducthoidai.vn

Tags Indonesia chống động đất nhựa tái chế xây tường

Các tin khác

Năm 2021, nhiều chỉ tiêu về môi trường đạt kết quả tích cực, dự kiến vượt mức kế hoạch đề ra năm 2021: Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom xử lý tại khu vực đô thị đạt khoảng 94,71% (cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội giao 89%); Tỷ lệ thu gom, xử lý CTNH đạt 85%, đạt chỉ tiêu đề ra cả năm (85%). Chỉ tiêu phát triển của công nghiệp tái chế, xử lý rác thải, nước thải tăng 3% so với năm 2020, đóng góp 0,1 điểm phần trăm cho tăng trưởng. Tỷ lệ tro xỉ được tái sử dụng đạt trên 50%.

Sáng 12/1, ông Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo quy hoạch xử lý rác thải, nước thải tích hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị chỉ đạo tổ chức một số hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới vào ngày 2/2/2022 với chủ đề “Vì Con người và Thiên nhiên: hãy Yêu quý, Bảo vệ và Phục hồi Đất ngập nước"

Với 24 tác phẩm, triển lãm tư liệu "Nhựa: ô nhiễm và giải pháp" phản ánh vòng đời của nhựa từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ trong đời sống hằng ngày cho đến khi được phát tán trong môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục